Chưa hết bàng hoàng, N.T.D (18 tuổi, ngụ quận 5, TP HCM) kể lại, do muốn làm cô dâu đẹp nhất trong ngày cưới, D. nhờ chồng sắp cưới mua filler (chất làm đầy) ở cơ sở thẩm mỹ (CSTM), nơi anh đang theo học nghề với giá 1,2 triệu đồng để giúp cô có một sống mũi cao, thanh tú.

Hậu quả nặng nề

Trưa 16-11, sau khi được hôn phu tiêm filler, D. có dấu hiệu đau nhức, mờ một bên mắt phải. Đến tối cùng ngày, tình trạng nặng hơn, chịu hết nổi, cô được người nhà đưa vào Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cấp cứu. Mặc dù đã được các bác sĩ (BS) tận tình điều trị nhưng mắt phải của D. bị mù vĩnh viễn vì biến chứng của việc tiêm filler. Các BS BV Chợ Rẫy cho biết chỉ trong tháng 11, BV tiếp nhận 2 trường hợp bị mù mắt do tiêm filler không rõ nguồn gốc.

Ôm hận vì tiêm filler giá rẻ - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.D được chồng sắp cưới tiêm filler gây biến chứng

Bi đát không kém là trường hợp của chị T.M.P (20 tuổi; ngụ tỉnh Bình Dương). Dù đã gần 2 tháng trôi qua nhưng với P., 18-9 có lẽ là ngày định mệnh tàn khốc nhất. Do có ý định tiêm filler để nâng mũi từ trước nên khi để dành được ít tiền, P. cùng bạn chung phòng lên mạng tìm nơi tiêm filler giá rẻ. Dạo một vòng trên mạng xã hội, cả hai rất thích thú trước những lời quảng cáo có cánh của spa A.M trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3, TP HCM) như: tiêm filler nâng mũi với giá chỉ 600.000 đồng, chất lượng bảo đảm... 

Thế nhưng, sau khi đến đây tiêm, mắt trái của P. mờ dần, không thấy đường, kèm theo đau nhức dữ dội. P. được người của spa đưa đến BV Trưng Vương (TP HCM) cấp cứu. BS chẩn đoán bệnh nhân bị tắc động mạch võng mạc trung tâm, gây mù mắt. Riêng bạn chị P. tuy không bị mù nhưng vùng mũi xuất hiện dấu hiệu thiếu máu.

P. chua chát nói: "Sai lầm lớn nhất của tôi là hiểu biết nông cạn, nhẹ dạ, đua đòi... Tôi không biết tiêm filler sẽ có những biến chứng nguy hiểm như gây mù mắt, hôn mê, liệt nửa người, tử vong… Nếu biết trước những rủi ro lớn như vậy, tôi thà chấp nhận vẫn là tôi của trước đây. Mất đi một mắt, tôi sống mà như chết…".

Dù đã có nhiều cảnh báo về việc tiêm filler bị biến chứng nhưng nhiều người làm đẹp khác vẫn không tìm hiểu. Trung tuần tháng 11, BV Trưng Vương lại tiếp nhận và điều trị cho L.T.N (19 tuổi; sinh viên, ngụ quận 2, TP HCM). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hoại tử mũi. N. cho hay trước khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhân đã tiêm filler nâng mũi không rõ loại gì tại CSTM ở một chung cư tại quận 4 (TP HCM) với giá hơn 1 triệu đồng. Ngày hôm sau, cô cảm thấy tê đau nhức vùng mũi và vùng da quanh mắt.

Cấp cứu trong giờ vàng

Theo TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương, bệnh nhân N. nhập viện với tổn thương đã nhiễm trùng, hoại tử 2/3 trên vùng mũi do tiêm filler. Mặc dù các bác sĩ đã xử lý kháng viêm, kháng sưng, giảm đau và chăm sóc vết thương tại chỗ, tổn thương đã ổn định nhưng bệnh nhân cần phải được tiếp tục điều trị để cắt bỏ phần da chết ở vùng mũi, phẫu thuật tạo hình lại, chắc chắn sẽ để lại sẹo tại vị trí được can thiệp.

BS Khanh thông tin tỉ lệ bệnh nhân bị tai biến trong hoặc sau quá trình can thiệp thẩm mỹ ngày càng tăng. Mỗi tháng, BV tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân gặp biến chứng khi tiêm filler làm đẹp. BS Khanh khuyến cáo người có nhu cầu làm đẹp không nên thực hiện các can thiệp thẩm mỹ tại các cơ sở như tiệm spa, uốn tóc…; không được cấp phép tạo hình của Sở Y tế; người thực hiện không được cấp chứng chỉ hành nghề; chất làm đầy chưa rõ nguồn gốc, thành phần. Sau khi tiêm filler, thấy có biến chứng nên đến BV sớm nhất để được can thiệp bằng thuốc giải. Đối với tổn thương da phải được can thiệp trong vòng 6 giờ, trường hợp nghi ngờ tổn thương mắt phải được cấp cứu trong giờ vàng, từ 60- 90 phút sau đó.

PGS-TS-BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Ban Pháp chế Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam, nhận định tiêm filler rất hiệu quả trong việc làm đẹp nội khoa; có thể giúp trẻ hóa và ngăn ngừa lão hóa. Mặt khác, nhiều người chọn dùng tiêm filler vì đây là phương pháp làm đẹp ít xâm lấn. Sẽ rất hiệu quả nếu phương pháp này do các BS thẩm mỹ thực hiện. BS Hùng phân tích, trường hợp khi chích và bơm mạnh vào mạch máu thì filler sẽ theo luồng máu đi vào một mạch máu nhỏ bất kỳ, gây tắc nghẽn. Nhiều bệnh nhân bị mù mắt là do tắc nghẽn động mạch võng mạc trung tâm dù rất nhỏ, có thể gây thiểu dưỡng toàn bộ vùng mắt và dẫn đến mù lòa.

BS Hùng khuyến cáo: "Cần tỉnh táo, đừng quá dễ dãi khi giao cơ thể mình cho người khác muốn tiêm gì thì tiêm. Khi tiêm, phải biết được người tiêm filler cho mình là BS thẩm mỹ, giải phẫu, có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề hẳn hoi thì mới chấp nhận. Không nên vào những CSTM, viện thẩm mỹ, tiệm uốc tóc… để tiêm filler vì hầu hết những cơ sở này chỉ phục vụ cho việc làm đẹp bằng hình thức không xâm lấn như chăm sóc da, làm đẹp bên ngoài hoặc xoa bóp". 

150 cơ sở làm đẹp trên website của Sở Y tế

Theo BS Đỗ Quang Hùng, trung bình 1cc filler đúng chất lượng giá khoảng 10 triệu đồng. Tiêm filler chất lượng để làm đẹp có thời gian từ 2,5 năm - 3 năm sẽ tự tiêu hủy; filler chất lượng xấu khoảng 6-8 tháng. Nếu muốn tiếp tục "đẹp" thì tiêm bổ sung.

Tại TP HCM, có 150 cơ sở làm đẹp tiêm filler bảo đảm an toàn được đăng công khai trên website của Sở Y tế. Người có nhu cầu làm đẹp nên truy cập để tìm hiểu.

Bài và ảnh: TRỊNH THIỆP