Bệnh viện Da Liễu TP HCM vừa tiếp nhận cứu chữa một trường hợp tai biến nặng do nặn mụn nhọt trên mặt. Bệnh nhân là ông Đ.T.Q.D, (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân) nhập viện trong tình trạng mặt bên phải sưng phù, vùng miệng sưng tấy, mưng mủ, lở loét, đau nhức nhiều khiến bệnh nhân không ăn được kèm sốt cao.

Người nhà bệnh nhân cho biết trước đó hơn 1 tuần ông D. có bị 1 cái mụn nhỏ ở khóe miệng, tuy nhiên do khó chịu nên ông hay sờ nắn, bóp... sau vài ngày chỗ đó sưng to lên, có mủ, loét ra kèm sốt cao nên người nhà tức tốc đưa ông đi bệnh viện.

BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, Phó trưởng khoa Lâm sàng 2 Bệnh viện Da Liễu, cho biết đây là một trường hợp bị nhọt diễn tiến nặng lên gây ra viêm mô tế bào trên nền bệnh đái tháo đường.

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm thường quy và kết quả cho thấy bệnh nhân bị đái tháo đường type 2 mà trước đó bệnh nhân không hề biết mình bị bệnh. Chính tình trạng đái tháo đường không được kiểm soát đã khiến cho nhọt diễn tiến nặng lên hơn do nặn, bóp nhọt.

Theo BS Vũ Hoàng, hiện nay một số người có thói quen hay nặn mụn, tuy nhiên điều này là không nên vì sẽ làm vết thương nhiễm trùng lan rộng hơn và nếu xuất hiện trên nền bệnh suy giảm miễn dịch đi kèm như đái tháo đường, suy thận, ung thư… thì rất dễ bị viêm mô tế bào và nếu diễn tiến nặng hơn nữa vi trùng sẽ đi vào trong máu và gây ra nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng.

Nguyễn Thạnh