Sáng 3-1, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết vừa phẫu thuật cắt túi mật chứa hàng trăm "viên đá" cho một phụ nữ. Bệnh nhân là bà H.T.G. (53 tuổi), nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng dưới sườn phải liên tục và nôn ói nhiều lần.

Chụp MRI ghi nhận túi mật của bệnh nhân thành dày, có sỏi lắp đầy lòng túi mật và nhiều sỏi nằm trong ống mật chủ (đường mật).

Ớn lạnh túi đá chứa hàng trăm chiếc răng người trong bụng 1 phụ nữ - Ảnh 1.

Hàng trăm viên sỏi lấy ra từ "túi đá" trong bụng bệnh nhân

BS Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết lúc đầu bệnh nhân nhiễm trùng đường mật (do tắc nghẽn), được điều can thiệp lấy sỏi giải quyết ứ mật ở ống mật chủ. Sau đó, bệnh nhân được mổ lần 2 cắt túi mật để điều trị dứt điểm sau gần 1 tiếng phẫu thuật.

Ớn lạnh túi đá chứa hàng trăm chiếc răng người trong bụng 1 phụ nữ - Ảnh 2.

Bệnh nhân chủ quan sỏi túi mật mà cứ nghĩ đau bao tử

Ca phẫu thuật được tiên lượng khó khăn từ đầu do bệnh nhân đã có sỏi túi mật từ lâu không điều trị, nhiều đợt viêm tái đi tái lại gây ra tình trạng viêm mạn tính gây dính và mất cấu trúc giải phẫu vốn có. Ngoài ra, do đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó, ổ bụng viêm dính nhiều cơ quan khiến các bác sĩ vất vả trong quá trình nội soi.

Bà G. đau vùng bụng trên rốn, dưới sườn bên phải nhiều năm qua nhưng chủ quan nghĩ bị đau bao tử nên đã tự ý mua thuốc uống. 4 tháng trước, bị đau nhiều hơn bà được một cơ sở y tế tư nhân chẩn đoán, chỉ định cắt bỏ túi mật, song cuộc mổ thất bại, túi mật vẫn còn nguyên trong bụng bà cho đến nay.

NGUYỄN THẠNH