Trưa 7-5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết tại TP Hà Nội tiếp tục phát hiện thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 có liên quan đến 2 ca bệnh ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện đêm 6-5.

Theo đó, liên quan đến bệnh nhân L.V.C. (mã số BN3092), cơ quan y tế huyện Thường Tín đã xác minh được 29 F1 (5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp) và thực hiện khoanh vùng xung quanh nhà bệnh nhân (khoảng 20 hộ gia đình, 120 nhân khẩu ở ngõ phố chợ Tía).

Phát hiện 7 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh không khai báo y tế - Ảnh 1.

Hà Nội liên tục ghi nhận các ca bệnh liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc

Với bệnh nhân D.V.H. (BN3093) sơ bộ xác minh được 11 F1 (6 người trong gia đình và 5 người cùng đánh cầu lông), thực hiện khoanh vùng xử lý khu vực xung quanh nhà bệnh nhân (5 nhà ở mặt đường quốc lộ 1A). Tất cả các trường hợp F1 của hai bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Kết quả có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo đó, 7 trường hợp bao gồm: 2 F1 của bệnh nhân D.V.H. (BN3093), là vợ của bệnh nhân P.T.H.T, 30 tuổi; và con là cháu D.P.L. 1 tuổi;

5 F1 của bệnh nhân L.V.C. gồm vợ là bệnh nhân D.T.K.N. (38 tuổi), con L.Th.P. (11 tuổi) và 3 người trong gia đình chị D. (36 tuổi, em vợ BN3093); P.T.H. (39 tuổi, chồng chị D.) cùng con là P.D.B.N..

Bệnh nhân L.V.C. có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 2-4 đến 29-4. Cùng thời điểm lưu trú tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã ở cùng khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia của Trung Quốc liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc (Khách sạn Mường Thanh, đường Võ Nguyên Giáp).

Ngày 29-4, sau khi kết thúc công việc, bệnh nhân L.V.C. quay về Hà Nội trên chuyến bay VJ546. Đến ngày 3-5, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, mỏi mệt, ho nên đã chủ động đi làm xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) vào ngày 4-5 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân tự điều trị tại nhà không đỡ, đến ngày 6-5 tiếp tục đến Bệnh viện Medlatec khám và lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 và kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Phát hiện 7 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh không khai báo y tế - Ảnh 2.

Xử lý y tế các khu vực có ca bệnh Covid-19. Ảnh: TTXVN

Bệnh nhân D.V.H. là em rể của bệnh nhân L.V.C. Ngày 3-5, gia đình anh L.V.C. tổ chức liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm gần nhà và có mời gia đình anh D.V.H. đến tham dự. Đến ngày 5-5, anh D.V.H xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó anh H. và anh C. cùng đi xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec vào ngày 6-5 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân L.V.C. có tiền sử dịch tễ ở chung khách sạn với 2 trường hợp dương tính là chuyên gia Trung Quốc có liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, khi quay trở lại địa phương đã không khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP mặc dù chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã về tình hình dịch bệnh và yêu cầu người dân đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế.

Khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân L.V.C đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân. Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đang phối hợp với Trung tâm y tế huyện Thường Tín tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch.

CDC Hà Nội cũng khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch. 0969.082.115-0949.396.115.

Phát hiện 7 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh không khai báo y tế - Ảnh 3.
N.Dung