Ngày 8-3, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết bệnh viện vừa tiến hành nội soi gắp dị vật thành công cho người đàn ông mắc kẹt đường thở 3 năm mà không biết. Bệnh nhân là ông Phan M. (55 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), đến khám trong tình trạng ho liên tục, kèm đờm,...

Phát hiện bất ngờ khiến người đàn ông ho suốt 3 năm  - Ảnh 1.

Mẫu xương trốn trong đường thở người đàn ông suốt 3 năm

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được cho nhập viện để theo dõi và điều trị. Qua chụp CT, các bác sĩ ghi nhận vùng ở phế quản phải, nằm ở vị trí sát động mạch phổi có dị vật lạ không rõ bản chất, kèm viêm xung huyết quanh.

Nhận định đây là một trường hợp khó để gắp dị vật ra vì nguy cơ tổn thương động mạch phổi phải, xuất huyết, phải mổ mở lồng ngực để cầm máu và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy vậy, sau khi cân nhắc mọi phương án, cuối cùng các bác sĩ tiến hành nội soi và gắp thanh công dị vật là mẫu xương cá sau 5 phút thao tác.

Phát hiện bất ngờ khiến người đàn ông ho suốt 3 năm  - Ảnh 2.

Ông M. thoát khỏi cơn ho dai dẳng sau khi dị vật được gắp ra

Ông M. khá bất ngờ khi biết được nguyên nhân khiến mình bị ho suốt 3 năm trời. Khoảng 3 năm trước, trong lúc ăn cơm, do không để ý, ông đã nuốt phải xương cá và nghĩ đã xuống dạ dày nên không quan tâm nữa. Tuy nhiên, vài tháng sau đó ông bắt đầu ho, có đi khám và uống thuốc nhiều nơi nhưng không hết hẳn, tái phát kéo dài. Gần đây, ông ho nặng hơn, vào viện các bác sĩ mới "bắt" được dị vật trốn trong phế quản nhiều năm.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, cần đi khám ngay, không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần. Lưu ý khi ăn uống, người dân cần tránh cười đùa, nhất là trẻ em. Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch khi ăn, hay chơi các đồ chơi nhỏ, vì trẻ nhỏ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở.

Nguyễn Thạnh