Trước đó ngày 31-1, đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế đã tới ổ dịch tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo, kiểm tra công tác chống dịch do virus corona chủng mới (nCoV).

Việt Nam thêm ca nhiễm virus corona thứ 8 - Ảnh 1.

Qua việc kiểm tra, rà soát các hoạt động phòng chống dịch, đoàn công tác và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc nhận thấy trường hợp chị V.H.L. là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó có 3 người đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Khoa nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Đây là một trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh xác định có nguy cơ cao. Với sự cảnh giác cần thiết, đoàn công tác của Bộ Y tế đã chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm xác định tác nhân và chỉ đạo đưa ngay trường hợp này vào cách ly tại cơ sở y tế cùng ngày 31-1. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) và đang trong tình trạng ổn định.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử dịch tễ đi cùng 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH N.Pt của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (trong đó 3 trường hợp đã được xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China. Ngày 17-1, nhóm 8 người về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở công ty. Sau khi về công ty nhóm có tổ chức họp (bao gồm bệnh nhân với 7 người Việt Nam cùng đoàn), sau đó di chuyển về nhà riêng cùng một đồng nghiệp trên cùng chuyến xe.

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus nCoV bằng kỹ thuật: Realtime RT-PCR.

Theo báo cáo của Bộ Y tế đến sáng 3-2, thế giới đã ghi nhận trường hợp mắc là 17.387 ,trong đó tại lục địa Trung Quốc: 17.205. Tổng số trường hợp tử vong: 362 người, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 361, tại Philippine: 1 người

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc: 182 người tại 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc).

N.Dung