Ngày 2-2, Bộ Y tế cho biết trường hợp nhiễm viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) thứ 7 được xác nhận là bệnh nhân T.H.K, nam, sinh năm 1947, quốc tịch Mỹ (cư trú tại một khách sạn thuộc phường 5, quận 3, TP HCM).

Việt kiều Mỹ nhiễm virus corona đã quá cảnh ở Vũ Hán 2 giờ - Ảnh 1.

Ca nhiễm virus corona mới nhất đang được điều trị tại TP HCM - Ảnh minh hoạ

Nam bệnh nhân này hiện đang điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Nam bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 26-1; vào viện ngày 31-1 với tiền sử có bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Bệnh nhân không sốt, không đau cơ, ho khan, đôi khi có khó thở nhưng kết quả chụp chiếu cho thấy có tổn thương nhu mô phổi lan tỏa.

Trước đó, ngày 14-1, bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern; ngày 15-1 bệnh nhân quá cảnh tại sân bay của TP Vũ Hán (Trung Quốc) trong vòng 2 tiếng. Ngày 16-1, bệnh nhân tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và di chuyển đến khách sạn tại địa chỉ trên.

Theo Bộ Y tế, trong số 7 ca bệnh nhiễm nCoV được phát hiện tại Viêt Nam, có 6 trường hợp là ca bệnh xâm nhập (mắc bệnh từ vùng dịch) và 1 trường hợp là nhân viên lễ tân khách sạn ở Khánh Hòa nhiễm bệnh do lây từ người sang người (hai bố con người Trung Quốc).

Việt kiều Mỹ nhiễm virus corona đã quá cảnh ở Vũ Hán 2 giờ - Ảnh 2.

Dấu hiệu mắc bệnh và cách phòng tránh

Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, đến 8 giờ 30 ngày 2-2, thế giới ghi nhận 14.553 trường hợp mắc nCoV, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 14.380 ca; đã có 304 trường hợp tử vong đều ở Trung Quốc. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc là 173 ca với 26 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Tại Việt Nam, ngoài 7 ca mắc nói trên đang được quản lý, điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định thì hàng chục trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ông Tạ Kiến H. (SN 1947, quốc tịch Mỹ) dương tính với virus corona. Hiện ông H. đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ông H. nhập cảnh vào Việt Nam vào ngày 16-1 và lưu trú tại khách sạn Triều Hân (đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP HCM). Trước đó, ông H. có quá cảnh qua TP Vũ Hán (Trung Quốc) trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện tại, khách sạn có 6 khách đang lưu trú và 8 nhân viên khách sạn. Công an quận 3 và các cơ quan chức năng đã yêu cầu khách sạn không nhận thêm khách trong những ngày tới. Các ban ngành quận 3 sẽ tiến hành khử trùng, cách ly 14 khách và nhân viên tại khách sạn Triều Hân kể từ ngày 1-2 đến 15-2 để theo dõi những người này vì có nguy cơ lây nhiễm virus corona.

N.Dung