Phẫu thuật cho bé có trái tim ngoài lồng ngực

Tin mới

21/11/2012 14:06

(NLĐO) - Một bé gái 5 tuần tuổi sinh ra với trái tim nằm bên ngoài lồng ngực đã được các bác sĩ phẫu thuật cứu sống thành công tại Bệnh viện Nhi Texas, Mỹ.

Audrina Cardenas cười đùa sau phẫu thuật
 
Tình trạng khác thường của bé Audrina Cardenas được phát hiện khi mẹ em siêu âm vào tuần mang thai thứ 16. Người mẹ sau đó đã chuyển đến Bệnh viện Nhi Texas, nơi một đội ngũ các bác sĩ đảm nhận nhiệm vụ đỡ đẻ và chăm sóc cho con gái của cô.

Bé Audrina mắc phải căn bệnh lạc vị tim ổ bụng, một trường hợp hiếm gặp khiến tim trẻ sơ sinh nằm ngoài lồng ngực. Tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc phải chứng bệnh này chỉ có 8/1.000.000 và 90% những trẻ này đều chết trước khi sinh hoặc chết trong vòng 3 ngày sau khi chào đời.

“Cô bé là điều kì diệu nhỏ nhoi của tôi,” cô Ashley, mẹ bé Audrina chia sẻ. Cô cảm thấy mình vô cùng may mắn và đang rất mong mỏi được ôm con gái mình lần đầu tiên.

Bác sĩ Charles Fraser, người đứng đầu cuộc phẫu thuật kéo dài 6 tiếng cho bé Audrina - cho biết em đang ở trong tình trạng tốt và sẽ phát triển bình thường như mọi trẻ em khác. Tuy nhiên cô bé vẫn cần nằm viện trong thời gian dài.
 
Vị trí tim nằm ngoài cơ thể Audrina trước khi phẫu thuật

Khi nhìn thấy kết quả của siêu âm của bé Audrina, các bác sĩ đã đưa cho mẹ cô bé 3 lựa chọn: Phá thai, sinh đứa bé nhưng sẽ chỉ làm giảm sự đau đớn của cô bé trước khi chết hoặc phẫu thuật tạo một khoảng trống trong lồng ngực để đặt tim bé vào đó.

Khi đó, các bác sĩ không biết chắc chắn Audrina có thể sống sót sau cuộc phẫu thuật hay không. Nhờ sự ủng hộ của gia đình và bạn bè, cô Ashley Cardenas đã đưa ra lựa chọn sáng suốt là giữ mạng sống cho thiên thần nhỏ của mình.

Bé Audrina vẫn còn cần phải qua vài cuộc phẫu thuật nữa để điều trị các khuyết tật tim nhưng các bác sĩ hy vọng sau vài năm, lồng ngực của cô bé sẽ hồi phục và phát triển.
 
Các khuyết tật liên quan đến khoang tim vẫn thường thấy ở trẻ em và đều có thể được điều trị dễ dàng.
 
Kim Anh (Theo Chron, Fox New)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI