Phẫu thuật gãy chân, bé 5 tuổi tử vong nghi sốc thuốc tê - Ảnh 1.

Buổi làm việc giữa gia đình bệnh nhi và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh: gia đình cung cấp

Chiều 9-5, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội) có thông tin xác nhận về trường hợp cháu L.Đ.K. (5 tuổi, ở huyện Ứng Hoà, Hà Nội) tử vong trong quá trình phẫu thuật tại bệnh viện này. Trước đó, cháu K. bị tai nạn giao thông được cấp cứu từ bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Theo thông tin ban đầu từ người nhà bệnh nhân, khoảng 16 giờ ngày 7-7, cháu K. được gia đình đưa đến bệnh viện này cấp cứu với chẩn đoán gãy 1/3 xương chày chân phải. Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, khoẻ nhưng do còn nhỏ nên cháu khóc, không phối hợp cho làm thủ thuật. Các bác sĩ đã tiến hành cho gây mê để ngủ. 

Khoảng 21 giờ ngày 7-7, bé K. được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, khoảng 40 phút sau thì các bác sĩ trở ra và thông báo bé đang trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ tiếp tục cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, trợ tuần hoàn, trợ hô hấp, huy động các kíp hỗ trợ hút dịch dạ dày, tiếp tục thông khí, hồi sức tích cực bằng các thuốc trợ tim vận mạch, điều chỉnh thăng bằng kiềm toan. Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, đồng tử giãn. Đến rạng sáng 8-7, cháu K. tử vong.

Theo Bệnh viện Trung ương quân đội 108, sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày 8-7, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan. Chiều 8-7, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội,… đã họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề. Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đã đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng chuyên môn liên viện đã kết luận sự việc cháu bé tử vong là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê. Để kết luận chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể.

Theo Hội đồng chuyên môn, quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi. Sau sự việc đau lòng này, bệnh viện đã chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé và làm rõ sự việc, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm.

D.Thu