Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng 9-6 cho biết tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 9-6, Việt Nam có 54 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng cộng có 192 ca mắc Covid-19 nhập cảnh đã được cách ly ngay, không có khả năng lây ra cộng đồng. Từ 18 giờ ngày 8-6 đến 6 giờ ngày 9-6, cả nước không ghi nhận ca mắc mới Covid-19.

Hiện, cả nước vẫn còn 8.182 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe, trong đó 141 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 7.039 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 948 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này, 316 ca trong tổng số 321 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, chiếm 95,2% tổng số ca bệnh. Không có trường hợp nào tử vong do Covid-19.

Tính đến 6 giờ ngày 9-6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, 3 bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 2 bệnh nhân khác có kết quả âm tính 2 lần trở lên. Như vậy, số ca ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2 ở nước ta còn lại đến thời điểm này là 11 trường hợp.

Phi công người Anh phục hồi nhanh, có thể tự ngồi dậy và viết vào bảng - Ảnh 1.

Phi công người Anh đã có những phục hồi đáng kể về sức khỏe - Ảnh: TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục có những phục hồi nhanh chóng.

Sau nhiều ngày ngừng ECMO (tim phổi nhân tạo), bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5 (trước đó sức cơ tay là 3/5 và sức cơ chân là 1/5). Đặc biệt, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, nam bệnh nhân đã có thể tự viết vào bảng; tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Đây là kết quả của sự phối hợp, tư vấn, trao đổi chuyên môn trong điều trị của Hội đồng chuyên môn, Tiểu ban Điều trị; đồng thời là sự nỗ lực, cố gắng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 82 ngày điều trị, hiện là bệnh nhân Covid-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Trong đó, quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP HCM bắt đầu từ ngày 18-3 đến 22-5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22-5 đến nay. Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ sáng ngày 3-6, đồng thời cũng đã được hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chỉ định ghép phổi.

Dù nam phi công tiên lượng còn nặng, cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động..., song PGS-TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ, từ sự phục hồi kỳ diệu này của bệnh nhân, có thể nói phương án ghép phổi được đưa ra trước đây để có thể là một trong những giải pháp chính để "cứu" bệnh nhân, hiện đã có khả năng trở thành phương án dự phòng...

N.H.