Phó Thủ tướng: Chưa đâu quản lý bán thuốc lỏng lẻo như Việt Nam! - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát hệ thống nhà thuốc có kết nối mạng tại tỉnh Hưng Yên

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc do Bộ Y tế tổ chức sáng 24-8 ở tỉnh Hưng Yên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng quản lý bán thuốc tại Việt Nam thuộc hàng lỏng lẻo nhất thế giới. Ở đâu cũng mua được kháng sinh, điều này không những ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân mà còn gây tình trạng kháng kháng sinh. 

Theo Phó Thủ tướng, thị trường dược phẩm Việt Nam hiện có 22.000 loại thuốc đang được lưu hành với nhiều tên gọi khác nhau nhưng giá cả thế nào thì các loại thuốc thông dụng gần như không quản lý được. Hiện người dân cũng như cơ quan quản lý không có công cụ nào để biết rõ được đường đi, xuất xứ, hạn sử dụng, công dụng của thuốc. Do vậy, cần sớm hoàn thành việc kết nối mạng của hơn 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc trong cả nước. 

"Nối mạng hệ thống nhà thuốc, quầy thuốc sẽ gián tiếp và tiến tới trực tiếp loại bỏ mọi hành vi không trong sạch có tính gian lận trong sản xuất kinh doanh thuốc. Việc tham gia kết nối là nghĩa vụ, trách nhiệm đạo đức xã hội đối với nhân dân, phải vì sức khỏe của người dân. Tôi đánh giá cao những nhà thuốc tham gia vào mạng kết nối. Thực tế cho thấy sẽ có một bộ phận không muốn hoặc cố tình không tham gia vào hệ thống này, cần phải nghĩ tới lợi ích to lớn vì nhân dân và ngành y tế"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết tỉ lệ thuốc kém chất lượng, thuốc giả ở nước ta chỉ bằng 1/3 các nước ASEAN nhưng không vì thế mà lơ là trong quản lý. Cùng với việc nối mạng hệ thống nhà thuốc, quầy thuốc, ngành y tế và các cấp chính quyền địa phương cũng cần tập trung hoàn thành việc quản lý hồ sơ sức khỏe của từng người dân, tránh tình trạng chỉ có cán bộ mới được theo dõi sức khỏe như hiện nay.

Phó Thủ tướng: Chưa đâu quản lý bán thuốc lỏng lẻo như Việt Nam! - Ảnh 2.

Việc nối mạng được kỳ vọng sẽ quản lý giá thuốc tốt hơn

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nối mạng hệ thống nhà thuốc, quầy thuốc là biện pháp quan trọng để kiểm soát giá cả, nguồn gốc các loại thuốc chữa bệnh ở mỗi cơ sở bán lẻ trên toàn quốc. Từ đó, sẽ truy xuất được nguồn gốc thuốc và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc không theo đơn. 

Theo Bộ Y tế, đến nay đã có 25 tỉnh tham gia việc kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, trong đó hơn 4.000 cơ sở bán lẻ thuốc đã được cấp tài khoản, trong đó đã có gần 2.000 cơ sở đã thực hiện kết nối với mạng quốc gia. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc; cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết qua triển khai thí điểm tại 4 tỉnh đầu tiên tham gia vào quá trình triển khai thí điểm là Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định, đến nay đã có tổng cộng 25 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Cơ quan quản lý đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc và quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc và đem lại kết quả rất tốt.

Tin-ảnh: N. Dung