Chiều 1-4, Bộ Y tế đã tổ chức lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin phòng Covid-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF tài trợ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì tại lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin Covid-19

Tại lễ tiếp nhận vắc-xin Covid-19 do COVAX tài trợ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng việc tiêm vắc-xin Covid-19 cùng với những nỗ lực chống dịch, chúng ta sẽ đẩy lùi Covid-19. "Tôi xin thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn, các tổ chức tư nhân đã giúp đỡ nhân dân Việt Nam chống lại đại dịch Covid-19 nói chung và đặc biệt là cơ hội tiếp cận vắc-xin Covid-19"- ông nói.

Theo Phó Thủ tướng, đại dịch Covid-19 là một thách thức lớn đối với toàn thế giới nhưng cũng là dịp để nắm tay nhau chứng minh rằng với sự đoàn kết của từng cộng đồng, từng quốc gia và trên toàn thế giới thì chúng ta có thể vượt qua mọi thách thức. "Chúng ta không chỉ chiến thắng bệnh tật bảo vệ người dân mà trong khó khăn, những sự tốt đẹp của từng người, từng cá nhân, từng cộng đồng, từng quốc gia được nhân lên"- ông Đam khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì tại lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin Covid-19? - Ảnh 2.

Nơi bảo quản 811.200 liều vắc-xin Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì tại lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin Covid-19? - Ảnh 3.

Các đại biểu tại lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin Covid-19

Theo Phó Thủ tướng Đam, chúng ta đã làm ra vũ khí chống lại virus SARS-CoV-2. Những nước giàu không vì riêng mình mà đã chung tay cùng chia sẻ, đóng góp tri thức, tiền của để các nước đang phát triển, các nước chưa chế tạo được vắc-xin được tiếp cận vắc-xin Covid-19, trong điều kiện vắc-xin còn khan hiếm. Ông Đam cho biết, Việt Nam sẽ sử dụng thật tốt món quà vô cùng quý báu này với tinh thần bình đẳng tiếp cận vắc-xin tới mọi người.

Thời gian qua, Việt Nam đã mua hơn 117.000 liều vắc xin Covid-19 và tổ chức tiêm cho những người trong danh sách ưu tiên. Cách thức tổ chức tiêm chủng của Việt Nam rất khẩn trương và cẩn trọng. Đến giờ phút này, những điều quan ngại về vắc-xin ở đâu đó nhưng ở Việt Nam đang thực hiện rất tốt, an toàn. "Tôi tin tưởng, nếu thực hiện được mục tiêu 20% dân số được tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ vượt qua thách thức đại dịch lớn của nhân loại"- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì tại lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin Covid-19? - Ảnh 4.

Việt Nam tiếp nhận vắc-xin phòng Covid-19 của COVAX Facility sáng 1-4 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Trần Minh

811.200 liều vắc-xin tiếp nhận ngày 1-4 là lô vắc-xin đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới. Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc và ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, cùng tiếp nhận lô vắc-xin tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Lô vắc-xin này đã được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau đó Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ vắc-xin để tiêm chủng tại 63 tỉnh/TP trong tháng 4-2021.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì tại lễ tiếp nhận 811.200 liều vắc-xin Covid-19? - Ảnh 5.

Đại diện WHO, UNICEF và Bộ Y tế tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19

COVAX cam kết cung cấp cho Việt Nam 4,176 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5-2021. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 của COVAX sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Toàn bộ số vắc-xin này sẽ được COVAX cung cấp miễn phí thông qua UNICEF mua và cung ứng.

COVAX Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc-xin ngừa Covid-19". Cơ chế này được lập ra bởi WHO, Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng GAVI, UNICEFF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và các nhà sản xuất vắc-xin, các đối tác.

Trước đó, ngày 24-2, Việt Nam lần đầu tiên đã nhập về 17.600 liều vắc-xin Covid-19 của hãng AstraZeneca thông qua Hệ thống tiêm chủng VNVC. Đơn vị này đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại các điểm tiêm chủng trên khắp cả nước cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đến nay, sau hơn 3 tuần triển khai, đã có 49.743 người tại 19 tỉnh/TP là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch được tiêm vắc-xin.

N.Dung