Sáng 28-9, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh ngành y tế TP do ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, dẫn đầu đã kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh, phòng chống dịch tại 2 cơ sở có trẻ nhỏ bị bệnh tay chân miệng tại quận 10.

Theo báo cáo của Trường mầm non phường 1, trường vừa có 2 trẻ bị mắc tay chân miệng tại lớp Mầm 3. Một bé được phụ huynh phát hiện sốt, có dấu hiệu của bệnh khi bé còn ở nhà ngày 21-9 và đã báo ngay cho trường, không cho bé đến lớp. Sáng 24-9, lớp này cũng phát hiện thêm 1 bé biểu hiện mắc bệnh, được phụ huynh đến đón, đưa đi khám trong ngày.

Quận 10 dập thuốc gấp 10 lần tại nơi có trẻ bị tay chân miệng - Ảnh 1.

Trẻ thường rửa tay để phòng ngừa lây lan dịch bệnh

Ngay sau đó, nhà trường đã vệ sinh bằng dung dịch Cloramin B với liều lượng gấp 10 lần theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế tại lớp này, đồng thời nhắc nhở các phụ huynh chú ý theo dõi sức khỏe của con, không gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho các phụ huynh khác.

Đoàn cũng kiểm tra 1 điểm trông giữ trẻ gia đình cũng tại phường 1, hiện trông giữ 6 trẻ từ 24 – 26 tháng tuổi. Chủ cơ sở này cho hay hằng tháng phường đều xuống kiểm tra, nhắc nhở cơ sở thực hiện đúng các yêu cầu về vệ sinh, đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

Quận 10 dập thuốc gấp 10 lần tại nơi có trẻ bị tay chân miệng - Ảnh 2.

Lãnh đạo ngành y tế TP nhắc nhở các cơ sở lưu ý phòng bệnh cho trẻ

Lãnh đạo Sở Y tế TP nhắc các cơ sở này tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. "Các cô giáo chú ý đặc biệt việc cho trẻ rửa tay thường xuyên trước mỗi bữa ăn và sau khi đi vệ sinh cũng như việc khử khuẩn đồ chơi, đồ dùng cho trẻ, nhất là giường cá nhân cho bé ngủ trưa, bởi đây cũng là một trong những vật dụng dễ lây bệnh cho trẻ"- ông Hưng lưu ý.

Nguyễn Thạnh