Quản lý bệnh viện "bằng tay"!

Tin mới

29/04/2015 09:50

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý bệnh viện (BV) là quy định bắt buộc và là tiêu chí đánh giá BV vì mục đích cao nhất là sự an toàn cho người bệnh. Song thực tế cho thấy nhiều nơi chưa chú trọng điều này, thay vào đó là cách quản lý BV còn theo kiểu thủ công.

Những mặt hạn chế này được nêu ra tại hội nghị ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện do Sở Y tế TP HCM phối hợp Sở Thông tin Truyền thông TP HCM tổ chức hôm 25-4 vừa qua.

Theo Bộ Y tế, từ hàng chục năm qua đã có nhiều quy định bắt buộc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện. Cụ thể: Lập hồ sơ bệnh án bằng bản điện tử; dành tối thiểu 1% các nguồn kinh phí của đơn vị để chi cho ứng dụng và phát triển CNTT; bộ tiêu chí đánh giá chất lượng BV; quản lý tốt cơ sở dữ liệu và thông tin y tế; thực hiện các giải pháp ứng dụng CNTT trong quản lý và hoạt động chuyên môn; các quy định thành lập phòng, tổ CNTT ở các BV… Tất cả nhằm hướng đến mục đích cao nhất là sự an toàn cho người bệnh.

Thế nhưng, đòi hỏi mang tính xu hướng này xem ra vẫn chưa được đáp ứng ở không ít cơ sở y tế hiện nay. TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhận xét các BV chưa thực sự chú trọng ứng dụng CNTT trong quản lý BV. Chỉ riêng tại TP HCM hiện mới có 10 BV ứng dụng CNTT từ mức khá trở lên, chiếm 11%; số còn lại chỉ ứng dụng CNTT ở mức trung bình trở xuống.

Một khảo sát mới đây về ứng dụng CNTT tại 89 BV trên địa bàn TP (gồm 31 BV tuyến TP, 23 BV tuyến quận huyện, 35 BV ngoài công lập) cũng cho thấy chỉ có 61% (54 BV) đạt mức điểm từ 4 đến 5 điểm (thang điểm cao nhất là 10). Mức điểm trung bình này cho thấy hệ thống CNTT ở các BV chưa hoàn chỉnh, đồng bộ ở tất cả các khâu trong quá trình khám chữa bệnh và nhất là chưa sử dụng, khai thác dữ liệu cho công tác quản lý, điều hành.

Điều đáng nói, trong số các BV được khảo sát, có đến 7 bệnh viện ngoài công lập chưa triển khai hoặc mức độ đầu tư ứng dụng CNTT không đáng kể, được đánh giá ở mức điểm 2. Hai BV có hệ thống CNTT tương đối đồng bộ và hoàn chỉnh, có ứng dụng phân tích dữ liệu phục vụ công tác quản lý, chuyên môn (có thang điểm cao nhất, đạt ở điểm 7) là BV Nhân dân 115 và Nhi đồng 1.

Ông Hứa Đặng Phúc (đại diện cho FPT) cho hay hiện đơn vị đã thiết kế phần mềm, lắp đặt CNTT cho khoảng 100 BV trên toàn quốc. Tùy theo quy mô BV, một dự án CNTT cho BV từ khi khảo sát lắp đặt, chạy thử kéo dài khoảng 2-4 tháng. Chi phí mỗi dự án khoảng 2 tỉ -10 tỉ đồng.

Theo BS Thượng, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong BV mang lại hiệu quả thiết thực cho cả BV và người bệnh. Muốn vậy, lãnh đạo đơn vị cần chọn lựa các giải pháp phù hợp để từng bước hoàn thiện hệ thống CNTT đang có, bảo đảm đủ nguồn lực để vận hành, duy trì và phát triển hệ thống. Sở Y tế luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư phát triển ứng dụng CNTT tại các đơn vị.

 

Nguyễn Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI