Ngày 3-5, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết sau khi Bộ Y tế công bố ca bệnh Covid-19 số 2914 (bệnh nhân 2914; nữ, 34 tuổi, quê ở quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo hôm 27-4, cơ quan chức năng đã khẩn trương điều tra, truy vết, rà soát những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân này.

Qua truy vết, lực lượng chức năng xác định có 9 trường hợp là cán bộ biên phòng, y tế, quân sự trong quá trình làm nhiệm vụ có tiếp xúc gần với bệnh nhân 2914. Trong quá trình tiếp xúc, những người này đều mặc trang phục phòng hộ phòng chống dịch đầy đủ, theo đúng quy định.

Quảng Trị cách ly 9 cán bộ tiếp xúc gần bệnh nhân 2914 - Ảnh 1.

Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nơi điều trị cho bệnh nhân 2914

"Đến thời điểm này, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy 9 cán bộ này đều âm tính với SARS-CoV-2. Họ đang được cách ly tại đơn vị và được theo dõi sức khỏe đầy đủ" - lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị nói.

Ngoài việc cách ly 9 cán bộ trên, cơ sở mà bệnh nhân 2914 được chuyển đến cách ly tập trung sau khi nhập cảnh cũng được theo dõi chặt chẽ. Tại đây, lực lượng y tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc thường xuyên nhằm phát hiện sớm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 để điều trị.

Bác sĩ Trương Huyền Trường - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị - cho biết sức khỏe bệnh nhân 2914 đang ổn định, không sốt. "Kiểm tra phổi cũng chưa thấy bị tổn thương" - bác sĩ Trường nói.

Bệnh nhân 2914 nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) vào ngày 27-4 và được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Cam Lộ. Trước khi nhập cảnh, bệnh nhân 2914 sinh sống, làm việc ở Viêng Chăn - Lào.

Bệnh nhân 2914 về nước cùng với 2 người con. Hiện 2 người con này có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, cũng đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.

Đ. Nghĩa