Ngày 28-4, ông Hồ Văn Nhiếp - Chủ tịch UBND xã Tà Rụt, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị - cho biết lực lượng chức năng vừa đưa 11 người dân đi cách ly tập trung sau khi họ sang Lào bằng đường tiểu ngạch để dự lễ bốc mả (còn gọi là lễ hội A Riêu Ping).

11 người dân trên có độ tuổi từ 2-51 tuổi, ngụ các thôn A Đăng, Tà Rụt 1. Trước đó, từ ngày 18 đến 25-4, 11 người này đi theo đường tiểu ngạch qua huyện Sa Muồi (tỉnh Salavan, Lào) để dự lễ bốc mả của người đồng bào Pa Kô.

Cách ly 11 người dân tự ý cắt rừng sang Lào dự lễ bốc mả - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát dọc biên giới Việt - Lào

Tối 26-4, họ trở về nhà thì bị hàng xóm phát hiện, báo với chính quyền địa phương. Đến sáng 27-4, xã Tà Rụt đã vận động những người này ra trạm y tế xã khai báo và tiến hành đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ.

Theo khai báo, những ngày dự lễ, 11 người này chỉ ở nhà bà con, không đi đâu. Hiện sức khỏe của họ bình thường, không ho, sốt, khó thở.

Cùng với việc cách ly tập trung những người trên, xã Tà Rụt cũng vận động thân nhân những người này tự cách ly ở nhà, tự theo dõi sức khoẻ, không đi ra ngoài.

Đ. Nghĩa