Trương Văn Tài (65 tuổi, quận 5, TP HCM)

BS chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất: 

Đây là vấn đề của hầu hết những bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính, phải điều trị thuốc lâu dài suốt đời (bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường,...).

Khi điều trị các bệnh lý mạn tính, tùy thuộc vào dược động học của thuốc (nồng độ cao nhất của thuốc trong huyết tương, thời gian đạt nồng độ cao nhất, thời gian bán hủy của thuốc...), bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị một hay nhiều cữ thuốc trong ngày.

Tất nhiên, tốt nhất là uống thuốc đúng giờ bác sĩ kê đơn, điều này sẽ bảo đảm tác dụng của thuốc được tốt nhất. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vì những lý do khách quan không thể uống thuốc đúng giờ, cũng có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu.

Không nên uống bù khi qua cữ đã lâu, khiến 2 cữ quá gần nhau. Trường hợp chú quên cữ thuốc sáng mà mãi đến chiều mới nhớ ra, chú nên bỏ qua cữ đó. Việc này tất nhiên là có ảnh hưởng đến quá trình điều trị nhưng nếu uống gần 2 liều thì có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm do tác dụng hiệp đồng của thuốc như tuột huyết áp, hạ đường huyết, loạn nhịp tim…

Như đã nói ở trên, việc bỏ qua cữ thuốc không tốt cho việc điều trị, nên chú cần có biện pháp để hạn chế quên thuốc, nhờ người thân nhắc nhở nếu cần thiết.

Anh Thư thực hiện