Chủ yếu các cơn nhức đầu xảy ra khi tôi làm việc nhiều giờ trên máy tính hoặc sau những cuộc gặp gỡ khách hàng, có dùng bia rượu. Tôi đã uống thuốc chống nhức đầu của một số hãng với thành phần chính là paracetamol thì cơn nhức đầu tạm qua. Thế nhưng, tôi khá lo ngại rằng uống quá thường xuyên vậy có sao không (một tuần, tôi dùng có khi hết vỉ 10 viên), nhất là có người bảo uống nó sau khi uống bia rượu khá là có hại, đúng không? Việc nhức đầu thường xuyên như vậy có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh lý nào không và nhức đến mức nào thì tôi nên đi khám?

(Hoàng Ngọc Vinh, 55 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất:

Chào anh, trước hết phải nói paracetamol anh thường uống là thuốc giảm đau hạ sốt thông thường, được bán và sử dụng rộng rãi mà không cần trình toa của bác sĩ. Thuốc này và nhóm thuốc mua không cần toa thường là loại khá an toàn nhưng nếu lạm dụng quá như anh thì cũng có tác dụng phụ không nhỏ.

Dùng thuốc này thường xuyên và lâu dài có thể gây viêm gan do thuốc. Theo đúng chỉ định, thuốc này không nên dùng liên tục quá 10 ngày, 2 liều phải cách nhau ít nhất 4-6 giờ.

Anh nói mình thường xuyên dùng rượu bia. Nhiều người uống thuốc này sau khi uống rượu và cảm thấy cảm giác mệt mỏi, nhức đầu giảm đi đáng kể, có vẻ tỉnh táo, dễ chịu hơn mà không biết việc làm này rất có hại về lâu dài. Rượu tương tác làm tăng độc tính của thuốc này lên gan. Do đó, anh hoàn toàn không nên dùng nó sau khi uống rượu bia.

Nguy hiểm hơn, theo trong thư, anh gặp triệu chứng nhức đầu quá nhiều lần. Nhức đầu thường xuyên có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý như tăng huyết áp, rối loạn điều tiết mắt, Migrain, dị dạng mạch máu não… Paracetamol chỉ giúp điều trị triệu chứng nhức đầu tạm thời, chứ không trị được tận gốc căn bệnh.

Trong các căn bệnh đó, nhiều bệnh như tăng huyết áp, dị dạng mạch máu não… nếu không được kiểm tra và điều trị đúng cách sẽ rất nguy hiểm, ví dụ như dẫn đến đột quỵ. Lạm dụng thuốc giảm đau không những không giúp anh bớt bệnh mà còn che mờ các dấu hiệu nguy hiểm nếu có, dẫn đến nhập viện chậm trễ.

Vì vậy, nếu như cơn nhức đầu diễn ra quá thường xuyên như anh kể trong thư, anh nên ngưng việc dùng thuốc giảm đau để cầm cự và đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Anh Thư thực hiện