xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nam không tuân thủ cách ly tại nhà theo hướng dẫn

N.Dung

(NLĐO) - Ca mắc Covid-19 ở Hà Nam đã không tuân thủ quy định cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung.

Nam bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam, sau khi rời khu cách ly tại Đà Nẵng đã không tuân thủ nghiêm quy định cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày.

Trước đó, ngày 19-1, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có Công văn 425/CV-BCĐ ban hành hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Theo đó, hướng dẫn bàn giao, tiếp nhận, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly), như sau:

Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nam không tuân thủ cách ly tại nhà theo hướng dẫn - Ảnh 1.

Hết thời gian cách ly tập trung các cá nhân phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú thêm 14 ngày

Khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

Thành phần bàn giao, nhận bàn giao gồm: Y tế địa phương nơi có cơ sở cách ly, đơn vị thực hiện tổ chức cách ly, người được cách ly và y tế địa phương nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú; trường hợp y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú ở xa thì có văn bản ký kết với y tế địa phương nơi có cơ sở cách ly đã tiếp nhận và thông báo bằng văn bản về y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú.

Đối với Đơn vị quản lý khu cách ly tập trung: Hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19) ở địa phương nơi thực hiện cách ly tập trung có văn bản thông báo danh sách những người đã hoàn thành cách ly ngay khi họ có quyết định hoàn thành cách ly (thông tin ít nhất gồm số điện thoại hoặc/và Email, địa chỉ về lưu trú và bản chụp các giấy tờ liên quan) cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú và các đơn vị liên quan biết để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo.

Người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

Ca bệnh Covid-19 ở Hà Nam không tuân thủ cách ly tại nhà theo hướng dẫn - Ảnh 2.

Người cách ly phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) - Ảnh minh hoạ

Vấn đề di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú, Ban Chỉ đạo hướng dẫn như sau:

Người hết thời gian cách ly tập trung di chuyển bằng phương tiện vận tải đường bộ: Yêu cầu đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí): Xe phải được đăng ký trước với đơn vị Quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng); Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển; cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định; Hạn chế tiếp xúc gần (< 2 m) với người khác trong quá trình di chuyển.

Nếu di chuyển bằng phương tiện vận tải hàng không, tàu: Thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện;

Người hoàn thành cách ly thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng lây nhiễm theo quy định của đơn vị vận chuyển trong suốt quá trình di chuyển. Thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước, trên máy bay, tàu trong suốt quá trình di chuyển. Khai báo y tế, cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

Ban chỉ đạo yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung).

Nam thanh niên ở Hà Nam dương tính SARS-CoV-2 sau khi từ trở về từ khu cách ly đã tiếp xúc nhiều người và đến nhiều nơi. Đến sáng 30-4, Bộ Y tế xác nhận đã có 9 trường hợp mắc Covid-19 có liên quan đến ca bệnh Covid-19 ở Hà Nam. Các bệnh nhân này ở Hà Nam, Hà Nội, TP HCM và Hưng Yên. Trong số này đã có trường hợp F2 trở thành F0.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo