Hồng Kiều (29 tuổi; ngụ Hà Nội) hỏi: Con gái tôi năm nay gần 3 tuổi nhưng bé rất sợ và lười đánh răng. Nhiều lúc, tôi nghĩ răng sữa rồi sẽ thay nên không chú ý nhiều nhưng gần đây tôi thấy răng con có dấu hiệu sâu, thi thoảng con kêu đau răng. Rất mong bác sĩ tư vấn?

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, trả lời: Một trong những sai lầm của bố mẹ là quan niệm răng sữa chắc chắn sẽ được thay thế bởi răng khác nên không coi trọng, không chăm sóc và thăm khám định kỳ cho trẻ. Chính vì thế nhiều cha mẹ thường lơ là việc chăm sóc răng miệng hằng ngày của trẻ như để trẻ tự đánh răng nhưng không đúng cách, không nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng. Do đó, cha mẹ nên chăm sóc răng cho trẻ ngay khi mới bắt đầu mọc bằng cách cho trẻ đánh răng và vệ sinh răng đúng cách từ những chiếc răng sữa đầu tiên để răng luôn mạnh khỏe. Có thể cho trẻ sử dụng bàn chải chuyên dụng cho răng trẻ em để trẻ đánh răng cùng bố mẹ mỗi buổi sáng tối - tạo cho con sự thích thú và thói quen đánh răng.

Kể cả răng sữa, tôi cũng khuyên chị nên sử dụng gạc vệ sinh răng miệng để chà răng cho trẻ, sẽ dễ dàng làm sạch mảng bám hơn. Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng chính là răng ố màu, do đó bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra răng bé xem có bị ố màu, hoặc nặng hơn là chấm đen ở răng, để kịp thời đưa đến nha sĩ xử lý.

Răng sữa của trẻ có cần phải giữ gìn? - Ảnh 1.

Cách tốt nhất để tránh sâu răng ở trẻ nhỏ là không bao giờ để bé đi ngủ với một chai sữa hoặc nước quả đang bú dở. Điều này sẽ khiến sữa (thường có chứa nhiều đường) đó sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ. Nếu bé cần có bình mới ngủ yên được, bố mẹ nên thử cho trẻ một bình chỉ chứa nước lọc. Ngoài ra, sau mỗi bữa ăn nên cho trẻ uống một ít nước để rửa sạch răng cho bé và loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng. Không nên cho trẻ ăn quá lâu và hạn chế ngậm thức ăn trong miệng. Ngoài việc đánh răng, trẻ nên được cung cấp fluor tại chỗ bằng cách bôi fluor trực tiếp tại các phòng khám răng. Việc bổ sung fluor tại chỗ cho trẻ 6 tháng - 1 năm/lần có thể hạn chế nguy cơ sâu răng, mủn răng ở trẻ nhỏ.

D.Thu ghi