Rửa vệ sinh, nam thanh niên bị đầu vòi xịt bồn cầu lọt sâu trong hậu môn - Ảnh 1.

Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa - tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân nam 18 tuổi ở Hải Dương bị dị vật là chiếc vòi của bồn vệ sinh mắc ở đại trực tràng. 

Theo lời bệnh nhân, trong lúc bệnh nhân đi đại tiện và sử dụng vòi xịt vệ sinh xịt rửa phần hậu môn. Do hậu môn co thắt nên đã làm vòi xịt chui sâu vào hậu môn, không thể kéo ra được. Bệnh nhân đã dùng dao cắt rời đoạn vòi nước và đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh dị vật cản quang rất lớn trong ổ bụng. Tiến hành thăm khám hậu môn, các bác sĩ phát hiện có dị vật hình ống silicon, bám chắc không thể lấy được qua đường hậu môn, trong khi đường ruột có tình trạng chảy máu. 

Theo các bác sĩ, dị vật "khủng" này không thể ra qua đường tự nhiên và nếu không xử trí sớm bệnh nhân có thể bị tắc ruột, vỡ ruột, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Rửa vệ sinh, nam thanh niên bị đầu vòi xịt bồn cầu lọt sâu trong hậu môn - Ảnh 2.

Dị vật dài gần 0,5 m được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, tuy nhiên tại thời điểm đó, gia đình không đồng ý phẫu thuật ngay. Sau nhiều giờ thuyết phục và giải thích tình trạng bệnh, gia đình mới đồng ý phẫu thuật. 

Kíp phẫu thuật đã mở bụng, mở đại tràng và lấy được đoạn vòi nước và đầu xả dài khoảng 45 cm. Dị vật đã gây tổn thương và gây viêm nguy cơ hoại tử đoạn ruột nên các bác sĩ đành phải đưa đại tràng ra ngoài, làm hậu môn nhân tạo để an toàn cho bệnh nhân. 

Theo bác sĩ điều trị, khoảng 3 tháng sau hoặc đợi thời gian thích hợp, khi sức khoẻ bệnh nhân ổn định, bệnh nhân sẽ phẫu thuật lần 2 để nối lại ruột. Đến thời điểm này, bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

K.Anh