Sáng 31-10, BS Bùi Chí Viết, Giám đốc Bệnh viện Xuyên Á- Vĩnh Long, cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật thành công cho bà N.T.Đ. (79 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) nuốt phải dẫn đến thủng ruột. Bà Đ. nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, đau bụng kèm nôn ói.

Tại Khoa Cấp cứu, qua thăm khám kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng nghi do dị vật sắc nhọn và được chỉ định mổ cấp cứu.

Ruột thủng 2 lỗ do uống thuốc còn cả vỏ - Ảnh 1.

Dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ thuốc sắc nhọn.

Qua thám sát ổ bụng phát hiện nhiều dịch phân và giả mạc đóng thành khối, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng quát quyết định mở bụng 10cm, hút rửa sạch ổ bụng, vá 2 lỗ thủng ruột non và lấy ra dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ thuốc sắc nhọn.

Theo các bác sĩ, vỏ thuốc khi nuốt phải có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nếu đâm thủng thực quản sẽ gây áp xe trung thất, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong rất cao.

Nếu mảnh vỏ thuốc đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc khu trú hoặc toàn thể. Đây là những biến chứng nặng và thường phải phẫu thuật sớm, nếu không được chẩn đoán, xử trí cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

"Người dân, nhất là người già và trẻ em cần thận trọng khi sử dụng thuốc, tiếp xúc với những vật sắc nhọn", một bác sĩ khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh