Sản phụ tên N.T.B.N (29 tuổi; ngụ tỉnh Sóc Trăng) được tuyến trước chuyển đến trong tình trạng hồi hộp, mệt, nhịp tim 140 lần/phút được chẩn đoán: Thông liên nhĩ, tăng áp phổi nặng/thai phụ 39 tuần và có tiền sử bệnh tim là thông liên nhĩ và hen phế quản khoảng 2 năm trước nhưng không điều trị.

Sản phụ suýt trả giá đắt khi lúc mang thai thường hồi hộp nhưng không đi khám - Ảnh 1.

Sản phụ N. và con được cứu sống ngoạn mục

Trong thời gian mang thai, sản phụ thỉnh thoảng có những cơn mệt, hồi hộp và tự hết nhưng không đi khám chuyên khoa tim mạch. Trước một ngày dự sinh, sản phụ thấy mệt nhiều nên đến khám tại một bệnh viện chuyên khoa sản - nhi để được nhập viện. Sau khi tiếp nhận và thăm khám, phát hiện đây là trường hợp nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi nên chuyển tuyến đến BV ĐKTW Cần Thơ.

Tại đây, các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng nên hội chẩn cấp cứu với nhiều chuyên khoa và chẩn đoán: chuyển dạ sanh pha hoạt động, vết mổ lấy thai cũ sớm/ối vỡ sớm trên sản phụ có thông liên nhĩ kích thước to, tăng áp phổi nặng, hen phế quản.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu về sản khoa với tiên lượng nặng, nguy cơ phẫu thuật cao. Trong 15 phút, các bác sĩ đã đón một bé gái nặng 3kg khóc tốt, thực hiện da kề da và được chuyển ngay đến phòng dưỡng nhi chăm sóc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân N. đã tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đang được điều trị tại Khoa Sản. Thành công của trường hợp này là sự kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều chuyên khoa.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV ĐKTW Cần Thơ - cho biết để bảo vệ cho cả mẹ và con về sự nguy hiểm của bệnh tim bẩm sinh, những phụ nữ trước khi dự định mang thai được khuyến cáo nên đi khám tầm soát các bệnh lí tim bẩm sinh. Nếu như phát hiện bệnh lí này, phụ nữ này sẽ được bác sĩ đánh giá nguy cơ dự đoán của thai kì và khả năng mang thai, từ đó tùy từng trường hợp cụ thể sẽ được lên lịch theo dõi và làm xét nghiệm riêng biệt. Những phụ nữ mắc bệnh tim trong thai kỳ, cần được bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa theo dõi chặt chẽ sức khỏe trong suốt quá trình mang thai.

Trường Huy