Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, kiêm Phó Giám đốc Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), cho biết chị T. là bệnh nhân có thời gian điều trị Covid-19 lâu nhất và chi phí cao nhất tại trung tâm.

Sản phụ xuất viện sau 86 ngày điều trị, 61 ngày chạy ECMO vì mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Chị T. được các bác sĩ dìu đi từ khu điều trị Covid-19 trong ngày xuất viện

"Sau 86 ngày điều trị và 61 ngày chạy ECMO với chi phí 2,3 tỉ đồng, chị T. đã được xuất viện. Theo quy định, người mắc Covid-19 được khám và điều trị miễn phí nên bệnh nhân không phải trả viện phí" - bác sĩ Ân chia sẻ.

Sản phụ xuất viện sau 86 ngày điều trị, 61 ngày chạy ECMO vì mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Đại diện Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) tặng hoa và chúc mừng chị T. được xuất viện

Trước đó, khoảng giữa tháng 7, chị T. phát hiện mắc Covid-19 khi đang mang thai ở tuần 37 và được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Sau 10 ngày sinh con, bệnh diễn tiến nặng, chị được chuyển đến Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175.

Bác sĩ Ân cho biết chị cũng là một trong những bệnh nhân đầu tiên được điều trị sau vài ngày trung tâm đi vào hoạt động. Tại đây, chị được can thiệp ECMO, tình trạng cải thiện tốt, các bác sĩ quyết định cai ECMO. Tuy nhiên, thay vì hồi phục, bệnh nhân bất ngờ suy hô hấp nặng, các bác sĩ phải khẩn cấp can thiệp ECMO lần 2.

"Quá trình điều trị cho bệnh nhân đối diện nhiều sóng gió, nhiều lần tưởng chừng bệnh nhân không vượt qua được bởi tiên lượng cực kỳ xấu" - bác sĩ Ân nhớ lại.

Theo bác sĩ Ân, sau sinh, hậu sản càng làm nặng hơn tình trạng rối loạn đông máu của bệnh Covid-19, gây tắc mạch máu, tắc mạch phổi, suy hô hấp, tình trạng đông đặc phổi rất nghiêm trọng. Do đó, khiến bệnh nhân suy đa tạng, đặc biệt còn nhiễm trùng bệnh viện.

"Bệnh nhân nhiễm trùng nặng cùng lúc 4 loại vi khuẩn đa kháng. Đồng thời, nhiễm nấm, các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu về hồi sức cấp cứu, kháng nấm và những chuyên gia giàu kinh nghiệm về dùng kháng sinh để cứu bệnh nhân" - bác sĩ Ẩn thông tin.

May mắn do cơ thể đáp ứng thuốc tốt, kết hợp chăm sóc, điều trị tích cực, tập vật lý trị liệu, động viên tâm lý... giúp chị T. từng bước phục hồi.

Dù cơ thể còn yếu nhưng chị T. đã gắng gượng ngồi dậy tập ăn dù còn đang can thiệp ECMO, chịu khó tập luyện theo hướng dẫn của bác sĩ, sức sống và nghị lực vượt qua khó khăn của chị đã tiếp thêm sức mạnh, động lực để các y - bác sĩ tiếp tục công việc điều trị cho những bệnh nhân khác.

Có mặt trong ngày vợ xuất viện, anh Đ.T. Đ (33 tuổi, chồng chị T.) chia sẻ những ngày vợ nằm viện, cả gia đình hồi hộp theo từng cuộc gọi của bác sĩ. "Cảm ơn bác sĩ đã cứu sống vợ tôi để gia đình cùng đoàn tụ" - anh Đ. nghẹn ngào nói.

Chị T. cũng xúc động cho hay mọi đau đớn bây giờ đã tan biến, chỉ mong được gặp các con và gia đình. Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các y, bác sĩ đã cứu chữa mình.

Sau ba tháng hoạt động, Trung tâm điều trị Covid-19, Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận gần 2.000 bệnh nhân, trong đó khoảng 70% nặng và nguy kịch, 12 ca can thiệp ECMO giúp nhiều người hồi phục kỳ diệu.


Tin, ảnh: Hải Yến