Tôi mong bác sĩ giải đáp giúp: đến tuổi đó mà con gái tôi chưa mọc răng có phải là bất thường? Tôi thấy nhiều phụ huynh khác tuổi này đã cho con ăn cơm nát, con tôi mãi chưa ăn được vì chưa có răng, như vậy thì dần dần bé có bị ảnh hưởng đến sự phát triển không? Bé bắt đầu ăn dặm từ hồi hơn 7 tháng với bột, vừa mới chuyển sang cháo gần đây.

(Nguyễn Thị Ngọc Sang, 30 tuổi, quận Bình Thạnh)

Chào bác sĩ, con tôi được 9 tháng (bé trai) mà chưa mọc cái răng nào, vậy có sao không?

(Nguyễn Thị Kiều, nh_minh…@yahoo.com)

Trả lời: Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM):

Chào các bạn, về việc 9-10 tháng chưa mọc răng, các bạn không nên quá lo lắng.

Có những bé 6 tháng đã mọc răng, nhưng có bé phải 9 tháng, 12 tháng, thậm chí đến 16 tháng mới bắt đầu có những chiếc răng sữa đầu tiên. Việc này chủ yếu do cơ địa của từng bé.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố tác động đến việc mọc răng. Bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các ông bố, bà mẹ cho con ăn dặm từ lúc 4-6 tháng tuổi. Việc ăn dặm này, dù là bằng thức ăn mềm, cũng khiến bé thực hiện động tác nhai dù chưa có răng.

Những động tác nhai này có tác dụng lớn trong việc kích thích nướu răng, mầm răng và giúp bé mọc răng. Vì vậy, cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, đúng phương pháp cũng giúp bé sớm mọc răng.

Nhiều phụ huynh chậm cho con ăn dặm, qua thời điểm 4-6 tháng vẫn chỉ cho bé uống sữa, đó cũng là một trong các yếu tố khiến bé chậm mọc răng, bởi uống sữa thì không cần nhai, không kích thích việc mọc răng.

Ngoài ra, các bạn nên chú ý bổ sung canxi và vitamin D cho bé đầy đủ, bởi sự phát triển của răng cần đến hai yếu tố này. Canxi có trong sữa, vitamin D thì sẽ được tổng hợp nếu bạn cho bé tắm nắng sớm đầy đủ, như các bác sĩ thường khuyên các bà mẹ.

Trường hợp của bạn đọc thứ nhất, bạn không nên quá lo lắng về loại thức ăn cho bé. Bây giờ bé chưa có răng, ăn cháo là hợp lý. Khi răng bắt đầu mọc, hãy chuyển sang cháo đặc, sau đó mới là cơm nát, rồi cơm bình thường. Việc chuyển loại thức ăn dần dần sẽ tốt cho bé hơn. Cái chính là bạn cần cho bé ăn đầy đủ chất thì sự phát triển thể chất và tinh thần sẽ được đảm bảo.

Anh Thư thực hiện