Trong khảo sát vừa được công bố trên Tạp chí Heart, nhóm nghiên cứu đã xem xét việc dùng Sô-cô-la và nguy cơ rung tâm nhĩ ở 55.000 người tại Đan Mạch. Trong vòng 13 năm, hơn 3.300 người đã bị bệnh này. Những phân tích cho thấy so với người dùng ít hơn khẩu phần 28,35 g Sô-cô-la/tháng, nguy cơ rung tâm nhĩ ở người dùng 1-3 khẩu phần/tháng thấp hơn 10%; nguy cơ thấp hơn 17% ở người dùng 1 khẩu phần/tuần và thấp hơn 20% ở người dùng 2-6 khẩu phần/tuần. Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là lợi ích giảm rung tâm nhĩ lại không nhiều hơn ở những người dùng quá nhiều Sô-cô-la. Theo đó, người dùng hằng ngày 1 hoặc hơn 1 khẩu phần nêu trên, nguy cơ rung tâm nhĩ chỉ thấp hơn 16%.
Nguy cơ rung tâm nhĩ có thể thấp hơn đến 20% nhờ dùng chocolate thường xuyên Ảnh: MNT
Nhóm nghiên cứu giả định rằng lợi ích cho tim mạch của Sô-cô-la là do loại thực phẩm này chứa nhiều flavanoid vốn có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý việc dùng quá nhiều Sô-cô-la có thể gây béo phì, rối loạn chuyển hóa vì dạng sản phẩm này thường kèm theo nhiều đường và chất béo.
Bình luận (0)