Trước đó, tối 24-6, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM nhận được phản ánh của thân nhân bệnh nhi Lê T.K.C (4 tuổi, chẩn đoán suy tủy) về việc bé được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng. Bệnh viện đã dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc. 

Qua kiểm tra, bệnh viện phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho bệnh nhi C. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1-2020 (trong đó, 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 1/3). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là tháng 11-2021.

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM đang theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời. Hiện tình trạng bệnh nhi này vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường, đang được bác sĩ điều trị theo dõi sát.

Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân liên quan, tiến hành làm rõ nguyên nhân sự cố này. Trường hợp nếu phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, bệnh viện sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra.

NGUYỄN THẠNH