xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sống đơn độc dễ đau tim, đột quỵ

Trúc Lâm

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH York mới được công bố trên tạp chí Heart nêu nguy cơ bị bệnh tim, cơn đau tim, đột quỵ và tử vong tăng cao hơn ở những người sống đơn độc.

TS Nicole Valtorta và cộng sự đã tham khảo dữ liệu của nhiều khảo sát trước đó về mối liên hệ giữa tình trạng thiếu giao tiếp với bệnh mạch vành và đột quỵ liên quan đến khoảng 181.000 người, trong đó có 4.628 bệnh nhân bị biến cố mạch vành và 3.002 người đột quỵ. Họ phát hiện lối sống đơn độc, tách biệt khỏi giao tiếp xã hội có thể khiến nguy cơ bệnh mạch vành tăng cao hơn 29% và nguy cơ đột quỵ tăng thêm 32%. Lối sống đơn độc và biệt lập cũng có thể dẫn tới chết sớm do ảnh hưởng tiêu cực lên hành vi, tâm lý và sinh lý. Theo đó, người đơn độc thường ít vận động, hay hút thuốc lá, dễ bị mất ngủ và trầm cảm cũng như phản ứng miễn dịch kém và cao huyết áp.

Người cao tuổi thường ít có cơ hội giao tiếpẢnh: MNT
Người cao tuổi thường ít có cơ hội giao tiếpẢnh: MNT

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những ảnh hưởng tiêu cực của lối sống đơn độc lên sức khỏe tương đương với chứng rối loạn lo âu hay áp lực công việc nặng hoặc nghiện thuốc lá nhẹ nhưng ảnh hưởng còn nhiều hơn so với tình trạng béo phì và cao huyết áp. Họ khuyến cáo xã hội và cơ quan y tế nên lưu ý quan tâm hơn đến những người sống đơn độc, đặc biệt là người cao tuổi, thường ít có cơ hội giao tiếp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo