Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Emerging Infectious Diseases. Đó chính là chùm ca bệnh liên quan đến bệnh nhân số 91 - phi công người Anh, mà điểm khởi phát chuỗi lây nhiễm là quán Buddha (quận 2 - TP HCM). 

Nghiên cứu dẫn đầu bởi TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cùng các cộng sự từ bệnh viện này, Đơn vị nghiên cứu lâm sàng - Đại học Oxford (đặt tại TP HCM), Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), Trung tâm Y học Nhiệt đới và sức khỏe Toàn cầu (Oxford, Vương quốc Anh), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC).

Sự kiện siêu lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên tạp chí khoa học quốc tế - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM là nơi điều trị đầu tiên cho bệnh nhân số 91, một trong những nhân vật trung tâm của sự kiện siêu lây nhiễm - Ảnh: BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TP HCM

Nghiên cứu nhằm làm rõ thêm các bằng chứng trước đó về sự lây truyền của virus SARS-CoV-2 đối với môi trường trong nhà, thông gió kém. Trước đó, tuy virus này được khẳng định lây qua những giọt bắn đường hô hấp, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một số giọt siêu nhỏ dạng aerosol mang virus có thể lơ lửng trong không khí một thời gian trước khi đáp xuống bề mặt, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm nếu nồng độ trong không khí dày đặc do thông gió kém. Đó là lý do các chuyên gia yêu cầu mọi người mở các cửa sổ, thông gió nhà ở, văn phòng, cửa hàng..

Các tác giả đã xác định được tổng cộng 3 chuỗi lây truyền bắt nguồn từ buổi tiệc tổ chức ngày 14-3 ở quán Buddha, tạo nên chùm ca gồm 19 bệnh nhân. 12 bệnh nhân đã đồng ý tham gia nghiên cứu lâm sàng này và 6 người trong số họ hoàn toàn không có triệu chứng. Có tới 3 bệnh nhân dù không có triệu chứng trong suốt quá trình theo dõi, cách ly, điều trị nhưng vẫn lây cho người tiếp xúc.

Các nhà khoa học cũng thực hiện giải trình tự bộ gene SARS-CoV-2 thu từ 11 bệnh nhân và phát hiện ra chúng giống nhau gần như tuyệt đối, tập hợp chặt chẽ với nhau nhưng khác với trình tự gene của các ca bệnh khác được ghi nhận tại TP HCM. Điều này đã cho thấy các ca bệnh này đều xuất phát từ cùng một nguồn. Đối chiếu với phần phỏng vấn đối với 8 bệnh nhân đồng thuận tham gia, điều ngày đã được xác định.

Bài công bố nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của môi trường trong nhà, thông gió kém trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Emerging Infectious Diseases là tạp chí khoa học chuyên ngành truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Anh Thư (Theo Emerging Infectious Diseases)