Sữa chua có thể ngừa đái tháo đường type 2

Tin mới

28/11/2014 09:16

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard nêu khả năng dùng sữa chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường type 2 ở người trưởng thành.

 

Nghiên cứu mới nêu khả năng lợi khuẩn trong sữa chua giúp ngừa đái tháo đường type 2. 

Nghiên cứu mới nêu khả năng lợi khuẩn trong sữa chua giúp ngừa đái tháo đường type 2. 

 

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine và được Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ, các nhà khoa học thu thập dữ liệu về y tế và việc dùng sữa chua cũng như chế phẩm từ sữa của 194.519 người, theo dõi họ trong thời gian dài và kiểm tra lại sau mỗi 2 năm. Ngay từ đầu, những người bệnh tim,  đái tháo đường và ung thư không được tham gia khảo sát. Tổng kết cho thấy có 15.156 người bị đái tháo đường type 2. Sau khi điều chỉnh những yếu tố khác cũng có khả năng liên quan đến bệnh này như tuổi tác, chỉ số thể hình (BMI), các nhà khoa học nhận thấy việc dùng hằng ngày 28 g sữa chua có thể kéo giảm tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 xuống thấp hơn 18%. Tuy nhiên, việc dùng sữa không giúp giảm nguy cơ nói trên.

Những nghiên cứu trước đây cho rằng sự hiện diện của can-xi, magiê hoặc một vài dạng axít béo trong sữa có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường type 2. Nhóm nghiên cứu lần này nêu khả năng chính các lợi khuẩn trong sữa chua giúp kéo giảm nguy cơ bệnh này.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI