Ông Dương Anh Đức cho biết 625 người mắc kẹt tại Đà Nẵng vừa được TP HCM đón về trong các ngày 13 và 14-8 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 gây Covid-19. Đối với những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7, đã có 53.719 người khai báo y tế, lấy mẫu toàn bộ. Có 6 ca dương tính là 6 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố, 60 người đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay, những người còn lại đều đã âm tính.

Ngoài ra, toàn bộ 891 người tiếp xúc với các ca Covid-19 ghi nhận trong đợt mới cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sức khỏe 16 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị ở TP HCM ra sao? - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, nơi các ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ở TP HCM đang được điều trị (ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Theo ông Dương Anh Đức, thời gian qua TP HCM đã siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Công tác xét nghiệm được đẩy mạnh với 125.312 xét nghiệm đã được thực hiện từ đầu dịch đến giờ. Toàn TP HCM có 13 đơn vị được cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19, tổng năng lực xét nghiệm hiện tại là 9.000 và có thể tăng lên trên 12.000 ca trong tương lai. Vì vậy, năng lực xét nghiệm ở TP HCM đảm bảo khả năng ứng phó nếu không may dịch bệnh lan rộng.

Từ ngày 5-8 cho đến nay, TP HCM đã xử phạt hàng ngàn người không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền lên đến 439 triệu đồng. Các biện pháp ngừng hoạt động các cơ sở thiết yếu, không tụ tập đông người... vẫn đang được triển khai.

Một điều đáng mừng khác là toàn bộ 16 bệnh nhân Covid-19 đang được cách ly, điều trị tại TP HCM sức khỏe đều đã ổn định.

16 bệnh nhân này có 8 ca liên quan đến Đà Nẵng và 8 ca được cách ly khi nhập cảnh, trong đó có 1 ca nhập cảnh trái phép. Các bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

Anh Thư