Chiều ngày 30-1, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết nữ bệnh nhân N.T.T. (SN 1995, ngụ huyện Yên Định) là bệnh nhân đầu tiên của Thanh Hóa được xác định nhiễm virus corona.

"Bệnh nhân T. vừa được thông báo dương tính với virus corona, tuy nhiên bệnh nhân đã hết sốt sau 48 tiếng, tình trạng lâm sàng tốt. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ cho cấy lại để kiểm tra lần 2, nếu bệnh nhân âm tính, vài ngày tới sẽ cho xuất viện. Chúng tôi hi vọng bệnh nhân sẽ có kết quả tốt, bởi 3 ngày nay bệnh nhân không sốt trở lại, sức khỏe tốt"- ông Sỹ thông tin.

Sức khỏe nữ bệnh nhân Thanh Hóa dương tính với virus corona hiện ra sao? - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân N.T.T. là người dương tính với virus corona đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, tuy nhiên 3 ngày qua bệnh nhân đã không sốt trở lại và sức khỏe tiến triển tốt

Cũng theo ông Sỹ, ngoài bệnh nhân T., bệnh viện đang cách ly, theo dõi đặc biệt 3 trường hợp khác, trong đó 2 nam bệnh nhân quê huyện Tĩnh Gia và Nông Cống ở xa vùng tâm dịch nên không lấy mẫu để kiểm tra. Còn trường hợp một người phụ nữ đang mang thai đã được lấy mẫu để kiểm tra dịch tễ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào chiều ngày 24-1 (tức chiều 30 Tết), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.T. có biểu hiện sốt, đau ngực và ho. Bệnh nhân T. mới trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) 7 ngày trước khi nhập viện.

Đến ngày 28-1 (tức ngày 5 Tết), thêm 2 trường hợp phải nhập viện nghi nghiễm virus Corona. 2 nam bệnh nhân này gồm 1 người 22 tuổi quê huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) làm việc từ khu vực Quảng Ninh - Móng Cái giáp Trung Quốc; người còn lại 25 tuổi quê ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) làm việc ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). 2 bệnh nhân này có biểu hiện ho, sốt nên ngày 28-1 đã tới bệnh viện thăm khám và được cách ly để theo dõi.

Tối ngày 29-1 (tức mùng 5 Tết Canh Tý 2020), một người phụ nữ đang mang thai tuần thứ 29 (SN 1998, quê huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) cũng có biểu hiện sốt, tức ngực và ho nên đã nhập viện điều trị. Thai phụ này đang buôn bán tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), vừa trở về quê ăn Tết cùng gia đình

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch khẩn nhằm phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Trong đó, chú trọng việc phân loại bệnh nhân, thực hiện các biện pháp cách ly để dịch bệnh không lây nhiễm ra ngoài xã hội, nếu có.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương ngay trong những ngày Tết Nguyên đán phải thực hiện các biện pháp để phòng chống bệnh do virus corona. Chủ tịch Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Đồng thời, giao Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện... sẵn sàng triển khai phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra.

Tuấn Minh