Chiều 25-7, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận điều trị ca bệnh hiếm gặp với tên bệnh gọi là Still. Bệnh nhân là nam kỹ sư Q. (30 tuổi, ngụ TP HCM). Cách nhập viện 3 tuần, bệnh nhân ho khan, ăn uống kém, mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, khó thở khi gắng sức, nôn ói sau ăn; đồng thời sốt nhẹ về chiều, sụt cân 10 kg/một tháng.

Sụt cả chục kg do mắc bệnh hiếm nổi đốm cá hồi - Ảnh 1.

Các bác sĩ cho biết bệnh Still người lớn là viêm hệ thống chưa rõ nguyên nhân. Bệnh được Geogray Still đề cập vào năm 1897 khi mô tả triệu chứng bệnh ở bệnh nhân là trẻ em nên bệnh này mang tên ông. Đến nay, bệnh được xác nhận có thể khởi phát ở người lớn. 

Nghiên cứu về di truyền học cho thấy bệnh có liên quan đến hệ thống HLA-B17, B18, B35 và DR2… Triệu chứng lâm sàng của bệnh không đặc hiệu nên bệnh nhân dễ bị chẩn đoán muộn và điều trị không đúng tại các cơ sở y tế.

Sụt cả chục kg do mắc bệnh hiếm nổi đốm cá hồi - Ảnh 2.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh này là sốt cao (39 độ C, kéo dài ít nhất 4 giờ), đau khớp và viêm khớp, đau cơ, gan to bất thường, có ban ngoài da. Bệnh xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng ít xảy ra đối với người già. Nốt ban không cố định, có màu "cá hồi", thường xuất hiện ở gốc chi, lưng. Bệnh nhân có cảm giác ngứa nhẹ tại nơi phát ban nên nhiều khi nhầm với dị ứng thuốc…

Theo BS-CK 2 Bùi Lê Cường, Phó Khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy, việc điều trị phải kết hợp nhiều chuyên khoa. Bệnh chưa thể trị dứt điểm, có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Nguyễn Thạnh