Ngày 14-1, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM), cho biết bệnh viện vừa cứu sống sản phụ 44 tuổi, ngụ TP HCM vì biến chứng sau phá thai tại một phòng khám tư nhân trên địa bàn TP.

Phá thai 15 tuần tại phòng khám tư nhân người phụ nữ suýt tử vong - Ảnh 1.

Để đảm bảo tính mạng và sức khỏe, chị em phụ nữ nên phá thai an toàn tại các cơ sở y tế đạt chuẩn và theo phân tuyến của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa internet)

Theo đó, sản phụ nhập viện cấp cứu trong tình trạng choáng mất máu nặng do băng huyết sau sẩy thai 15 tuần, mệt nhiều, tiếp xúc chậm, chi lạnh. Tử cung vẫn còn khối thai to tương đương khoảng 10-11 tuần. Bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai 3 lần. Nhanh chóng, sản phụ được hồi sức, truyền dịch và các chế phẩm máu, đồng thời chuyển phòng mổ khẩn.  

Tại phòng mổ, khi rút ống thông lòng tử cung, bác sĩ ghi nhận máu đỏ tươi chảy nhiều, nghi nhau bám vết mổ cũ, nên quyết định mổ bụng giải quyết nguyên nhân và cầm máu.

Ca mổ thực hiện ngay trong đêm và kéo dài hơn 3 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ ghi nhận, mô nhau xâm lấn lớp cơ tử cung dưới, nghi nhau cài răng lược trong tình trạng rối loạn đông máu. Do đó, ekip quyết định cắt bỏ tử cung.

Bệnh nhân mất khoảng 2.000 ml máu, vì vậy đã được truyền 10 đơn vị hồng cầu đậm đặc, 12 huyết thanh tươi, 8 kết tủa lạnh, 1 kit tiểu cầu.

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Thị Hằng, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết đây không phải là lần đầu bệnh viện tiếp nhận ca cấp cứu nguy kịch do phá thai không an toàn. Với trường hợp trên, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã có thể tử vong.

Sau sự việc trên, Bệnh viện Hùng Vương khuyến cáo người bệnh tìm đến các cơ sở phá thai không đủ điều kiện an toàn sẽ dẫn đến nhiều tai biến, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trong đó có nhiều nguy cơ nguy hiểm tính mạng như: Sốc mất máu do băng huyết khi sảy thai; Vỡ tử cung; sót thai, sót nhau; nhiễm trùng; vô sinh…

Các bác sĩ lưu ý, để đảm bảo tính mạng và sức khỏe, chị em phụ nữ nên phá thai an toàn tại các cơ sở y tế đạt chuẩn và theo phân tuyến của Bộ Y tế. Những cơ sở này có đầy đủ các trang thiết bị, nhân lực xử trí cấp cứu kịp thời.

Hiện nay, phá thai nội khoa bằng thuốc và ngoại khoa đều tiềm ẩn tai biến từ nhẹ đến nặng. Phá thai khi thai càng lớn, nguy cơ tai biến càng cao, đặc biệt khi thai to trên 12 tuần. Các trường hợp nguy cơ cần được khảo sát, đánh giá thật cẩn thận khi thực hiện phương pháp này. 

Hải Yến