Ngày 3-7, Bệnh viện Xuyên Á (huyện Củ Chi-TP HCM) cho biết nơi đây vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp vỡ bàng quang mà không hề hay biết. Bệnh nhân là anh L.V.S. (26 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn). Trước đó, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng vật vã, đau bụng dữ dội. Các kết quả cận lâm sàng, CT cho thấy anh S. bị vỡ bàng quang vết rách 12 cm trong phúc mạc. Các bác sĩ chuyên Khoa Cấp cứu, Ngoại Tiết niệu phẫu thuật cấp cứu khâu lại bàng quang cứu bệnh nhân. Hiện bệnh nhân qua nguy kịch, sức khỏe tạm ổn định.

Bệnh nhân vỡ bàng quang mà không hay biết.
Bệnh nhân vỡ bàng quang mà không hay biết.

Anh S. bị té vỡ bàng quang trước đó hơn 1 ngày mà vẫn không hay biết, đến khi đau bụng dữ dội không chịu nổi vào bệnh viện mới được phát hiện, xử lý kịp thời.

Và được các bác sĩ xử trí cấp cứu, vá lại lỗ rách bàng quang 12 cm.
Và được các bác sĩ xử trí cấp cứu, vá lại lỗ rách bàng quang 12 cm.

Theo BS.CKII Nguyễn Ngọc Phương Tâm, Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xuyên Á, vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu thoát ra trong ổ bụng, nếu không phẫu thuật kịp thì tình trạng viêm phúc mạc, tăng urê huyết ngày càng nghiêm trọng, có thể nhiễm trùng nặng và dẫn đến tử vong. Nguyên nhân thường gặp trong vỡ bàng quang do chấn thương khi bàng quang ứ đầy nước tiểu. Vì vậy, cách phòng ngừa hiệu quả là nên đi tiểu khi bàng quang đầy, nghĩa là khi cơ thể cảm nhận rất mót tiểu hay đau tức.

“Với người lao động phải làm việc trên cao phải mang dụng cụ bảo hộ lao động, nhất là dây đeo an toàn để tránh tai nạn té ngã từ trên cao. Ngoài ra, mọi người cần tránh tai nạn giao thông vì dễ gây vỡ bàng quang đáng tiếc”, bác sĩ Tâm nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh