Tại sao phụ nữ dễ phát tướng hơn nam giới?

Tin mới

11/09/2012 12:21

(NLĐO) – Một nghiên cứu của Mỹ được công bố trên trên Tạp chí Tiểu đường đã giải thích thắc mắc tại sao phụ nữ dễ dàng tăng cân hơn so với nam giới, đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh.

Các nhà khoa học đã xác định hoạt động của một enzyme có tên là Aldh1a1 dẫn đến sự hình thành, tích tụ mỡ nội tạng -  một nguy cơ của tiểu đường tuýp 2 và ung thư.

Một trong những chức năng của enzyme này là sản xuất một loại hormone có nguồn gốc từ vitamin A điều khiển mạnh mẽ sự hình thành các tế bào mỡ nội tạng.

Loại enzyme này hoạt động ở phụ nữ mạnh hơn nam giới, dù cả hai có cùng một chế độ ăn uống chất béo như nhau.


Khi các nhà nghiên cứu biến đổi gen gây ngừng hoạt động enzyme này ở chuột cái, thì điều ngạc nhiên là những con chuột này lại xuất hiện nhiều cơ, đặc biệt là vùng bụng dù chúng vẫn tiếp tục ăn nhiều chất béo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy enzyme này có thể là mục tiêu điều trị chống béo phì trong tương lai.

Phó giáo sư Ouliana Ziouzenkova công tác tại Đại học bang Ohio (Mỹ) – tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người thì họ đều tin nguyên nhân gây ra béo phì là do ăn nhiều chất béo và ít vận động. Nhưng chúng tôi thấy rằng có những yếu tố di truyền trong cơ thể đã tác động đến chất béo mà chúng ta ăn. Bởi riêng chế độ ăn uống không đủ mạnh để có thể làm chúng ta béo lên.”

Đặc biệt các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nội tiết tố nữ estrogene có khả năng ức chế hoạt động của enzyme này. Điều đó giải thích tại sao những phụ nữ mãn kinh thường có xu hướng tích tụ mỡ bụng nhiều.
H.Trang (Theo Times Of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI