Sáng 24-8, Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho biết bệnh viện vừa tái khám sau một tháng xuất viện cho ông L.K.P (46 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa), người đầu tiên được thay bàng quang bằng ruột non qua phẫu thuật robot.  Kết quả cho thấy sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục tốt, không còn tiểu ra máu kèm những cơn đau buốt, ăn uống ngon miệng, tăng cân. Ông P. đang dần thích nghi với bàng quang mới, trút bỏ được nỗi lo của người mang căn bệnh hiểm nghèo ung thư bàng quang.

Tái tạo bàng quang bị ung thư bằng ruột non - Ảnh 1.

Phẫu thuật tạo bàng quang bằng robot hạn chế tối đa tổn thương cho người bệnh

Ông P. làm công việc văn phòng. Trước đó, ông thường bị khó tiểu, tiểu rát, thỉnh thoảng nước tiểu có máu nhưng cứ nghĩ mình bị viêm đường tiết niệu thông thường. Uống thuốc mãi không khỏi, ông đi khám tại cơ sở y tế địa phương, nghi ngờ có bướu bàng quang nên ông được chuyển tiếp lên Bệnh viện Bình Dân. Tại đây, các bác sĩ phát hiện có 2 khối bướu bàng quang kích thước khoảng 4x5 cm và 3x1,5 cm xâm lấn nên tiến hành phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc, đồng thời dùng đoạn ruột non tự thân tạo bàng quang mới cho ông. Sau một tháng xuất viện, hiện ông đã trở lại cuộc sống bình thường.

PGS-TS-BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, cho hay đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam tái tạo bàng quang qua phẫu thuật robot. Nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật robot giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư và giúp bảo tồn tốt chức năng các cơ quan xung quanh vùng phẫu thuật của người bệnh. "Hai dấu hiệu thường gặp nhất của ung thư bàng quang là tiểu ra máu và rối loạn đi tiểu (tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khó…). Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng thường gặp trong nhiều bệnh lý lành tính của đường tiết niệu nên nhiều người chủ quan, dẫn tới chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị", BS Hoàng khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh