xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tắm buổi tối sai cách, dễ đột quỵ?

Anh Thư thực hiện

(NLĐO)- Công việc thay đổi khiến tôi đi làm về muộn hơn, thường phải tắm đêm. Tôi nghe nói nhiều người tắm buổi tối mà ngất xỉu, thậm chí đột quỵ, tôi rất lo mà không biết giải quyết sao.

Bạn đọc Trần Thị Minh (nữ, 37 tuổi, quận 5, TP HCM) hỏi: Dạo này tôi thường xuyên phải tắm khá trễ vào buổi tối, vì công việc có chút thay đổi. Tôi nghe nói là nhiều người vì tắm đêm mà gặp những vấn đề sức khỏe như nhược người, ngất xỉu, thậm chí đột quỵ nên khá lo lắng. Em trai tôi cũng về trễ, tắm đêm nhưng rất khỏe, tôi hỏi thì em bảo rằng do tập tắm nước lạnh những buổi sáng sớm sau khi tập thể dục về nên buổi tối có tắm nước lạnh cũng không bị sao. Tôi có thử nhưng không chịu nổi, rất mệt người, nhức đầu, choáng váng. Mong được tư vấn cách nào để tôi có thể tắm đêm an toàn hơn?

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời:

Với tuổi còn khá trẻ của bạn, nếu sức khỏe bình thường thì việc tắm đúng cách có thể giúp bạn không phải đối mặt với các tình huống nguy hiểm mà bạn đã nghe nói.

Thời điểm tắm tốt nhất trong ngày nên là buổi trưa, lúc trời ấm áp nhất, đặc biệt là người già, trẻ em, người bệnh, sức khỏe yếu, phụ nữ sau sinh... Nếu bạn không thuộc các đối tượng trên và phải tắm vào lúc khác trong ngày, khi trời lạnh hơn, tốt nhất là tắm nước ấm trong phòng kín gió, lau thật khô người và mặc quần áo đủ ấm trước khi ra khỏi phòng tắm.

Cần tránh việc mới bước vào phòng tắm đã mở vòi sen tuôn nước thẳng xuống đầu hay dội nước trực tiếp lên đầu. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này gây co mạch ở vùng đầu và có thể là nguyên nhân làm bạn nhức đầu, choáng, ngoài ra còn dễ bị các bệnh đường hô hấp vì nhiễm lạnh.

Dội nước thẳng lên đầu gây co mạch cũng là tình huống có thể dẫn đến đột quỵ, trụy tim ở những người sẵn có bệnh cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác, như bạn đã nghe nói và lo sợ. Nếu bạn mắc nhóm bệnh này thì phải đi khám, điều trị bệnh và không nên tắm đêm, không tắm nước lạnh.

Cách tắm đúng là làm ướt người dần dần, từ dưới lên trên để cơ thể quen dần với nhiệt độ. Không nên tắm quá lâu khi tắm ở các thời điểm nhiệt độ thấp trong ngày hoặc những ngày trời lạnh.

Còn việc tập tắm nước lạnh để tăng cường sức khỏe, chịu được thời tiết lạnh chỉ nên áp dụng nếu bạn là người tập luyện thể thao thường xuyên và tập đủ nặng. Thời điểm để tập tắm nước lạnh nên là sáng, trưa, sau khi đã kết thúc buổi tập và đã có thời gian nghỉ ngơi để khô bớt mồ hôi; tuy nhiên, cũng phải tuân thủ những nguyên tắc như làm ướt người dần, tắm nơi kín gió, lau khô người và mặc quần áo đầy đủ trước khi ra khỏi phòng tắm. Không nên áp dụng trong trường hợp bạn chỉ có thể tắm buổi tối vì lý do công việc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo