Sáng 30-10, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP HCM) cho biết vừa nội soi cấp cứu gắp dị vật thành công cho cụ bà T.N. (71 tuổi , ngụ tỉnh Tây Ninh). Cụ N. được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm sốt cao, mệt mỏi.

Tăm tre đâm thủng ruột cụ bà - Ảnh 1.

Các bác sĩ nội soi gắp dị vật cho cụ bà

Qua khai thác bệnh sử và kết quả kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhân có 2 dị vật mảnh và nhọn. Dị vật thứ nhất nằm ở vị trí D3-D4 tá tràng, dị vật còn lại nằm ở đoạn cuối hỗng tràng.

Trước nguy cơ cả hai dị vật nếu không gắp ra kịp thời sẽ dẫn đến thủng dạ dày và ruột non, các bác sĩ đã nội soi cấp cứu gắp ra được một dị vật là chiếc tăm tre nhọn 2 đầu đã đâm thủng thành ruột.

Tăm tre đâm thủng ruột cụ bà - Ảnh 2.

Dị vật được phát hiện gắp ra

Do dị vật còn lại nằm trọn trong lòng ruột nên các bác sĩ điều trị nội khoa và theo dõi diễn tiến của dị vật. Sau hai ngày theo dõi, qua hình ảnh nội soi phát hiện dị vật thứ 2 nằm ở đại tràng xuống. Sau khi tiến hành thụt tháo, dị vật còn lại đã đi ra ngoài qua ngã hậu môn. Hiện bệnh nhân đã ổn định, không còn cảm giác đau bụng hay sốt.

Tăm tre đâm thủng ruột cụ bà - Ảnh 3.

Đây là dị vật đi ra theo đường hậu môn

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân nếu chẳng may nuốt phải những dị vật sắc nhọn như xương cá, xương động vật, tăm tre… thì nên đến bệnh viện viện sớm để nội soi gắp ra kịp thời, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Thạnh