Chiều 3-3, Bộ Y tế cho biết căn cứ vào kết luận của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc, Cục Quản lý dược đồng ý cập nhật hạn dùng của vắc-xin Covid-19 Spikevax (tên khác: vắc-xin Covid-19 Moderna ).

Theo đó hạn dùng của vắc-xin Moderna được tăng từ 7 tháng lên 9 tháng (kể từ ngày sản xuất) ở điều kiện bảo quản -25 độ C đến -15 độ C đối với các cơ sở sản xuất vắc-xin này đã được Bộ Y tế phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tăng hạn dùng vắc-xin Covid-19 Moderna từ 7 lên 9 tháng - Ảnh 1.

Bộ Y tế tăng hạn dùng vắc-xin Covid-19 Moderna từ 7 lên 9 tháng- Ảnh: TTXVN

Việc cập nhật hạn dùng này được áp dụng đối với các lô vắc-xin Covid-19 Moderna được nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 2-3.

Trước đó, việc cập nhật hạn dùng vắc-xin Moderna cũng đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt vào ngày 9-2, Cơ quan Quản lý Dược của Châu Âu (EMA) phê duyệt ngày 8-12-2021, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (US FDA) phê duyệt ngày 31-1 vừa qua...

Vắc-xin Covid-19 Moderna do hãng dược Moderna nghiên cứu và sản xuất, được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 28-6-2021.

Bộ Y tế khẳng định việc cập nhật hạn dùng đối với vắc-xin Covid-19 Moderna không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vắc-xin.

Đây là vắc-xin Covid-19 thứ 3 được Bộ Y tế tăng hạn sử dụng. Trước đó, vắc-xin Abdala của Cuba và vắc-xin Pfizer cũng được tăng hạn dùng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Tăng hạn dùng vắc-xin Covid-19 Moderna từ 7 lên 9 tháng - Ảnh 2.
N.Dung