xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tạng hiến cứu người "ngồi" hạng thương gia trên máy bay

N.Dung

(NLĐO)- Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện 5 chuyến vận chuyển tạng hiến bằng máy bay để kịp thời ghép tạng cứu 8 người bệnh.

Ngày 31-7, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia ký thỏa thuận hỗ trợ với Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vận chuyển mô tạng để ghép cứu người. Theo đó, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng trong quá trình điều phối mô/tạng của trung tâm. 

Tạng hiến cứu người ngồi hạng thương gia trên máy bay - Ảnh 1.

Thùng chứa tạng được đặt ở vị trí của hành khách hạng thương gia và được cố định chắc chắn trong quá trình vận chuyển

Trước đó, từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và Vietnam Airlines đã phối hợp thực hiện 5 chuyến chuyển mô tạng (tim, gan của người hiến chết não) bằng máy bay để kịp thời ghép cứu 8 bệnh nhân. 

Tháng 9-2015 và tháng 4-2016, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có 2 chuyến bay đưa 2 trái tim và 2 lá gan từ người cho chết não tại TP HCM ra Hà Nội ghép. Cuối tháng 2-2018, trung tâm điều phối 1 trái tim và 1 thận hiến tặng tại Hà Nội vào TP HCM. Giữa tháng 5, một trái tim lại được chuyển từ Hà Nội tới Huế. Gần đây nhất, ngày 14-6, một trái tim nữa từ Hà Nội đã được vận chuyển an toàn tới Huế bằng đường hàng không kịp thời cứu một bệnh nhi suy tim nặng.

Theo GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, ngoài yếu tố chính liên quan trực tiếp đến sự tương thích giữa người cho và người nhận tạng, việc mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công.

Tạng hiến cứu người ngồi hạng thương gia trên máy bay - Ảnh 2.

Kíp nhân viên y tế hỗ trợ vận chuyển tạng hiến đến BV ghép cho bệnh nhân

Để quá trình vận chuyển mô tạng kịp thời gian "vàng", trước đó Vietnam Airlines đã xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng cũng như thành lập nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế. 

Theo quy trình này, Vietnam Airlines bố trí chuyến bay, miễn phí tạng cần vận chuyển trên khoang thương gia và các thiết bị đi kèm. Đây là một quy trình đòi hỏi sự ưu tiên đặc biệt, chuyến bay vận chuyển tạng khác nhiều so với các chuyến bay thông thường. Điều này nhằm đảm bảo thời gian vận chuyển ở 2 đầu phòng mổ lấy tim - ghép tim nằm đúng trong khung "giờ vàng" bảo quản.

Chuyến bay có vận chuyển tạng được ưu tiên khai thác hơn các chuyến bay thương mại khác. Ê-kíp vận chuyển tạng hiến đã đặt chỗ trên chuyến bay sẽ được vận chuyển trong mọi trường hợp. Cùng đó, khâu vận chuyển cũng cần hỗ trợ rất nhiều từ các dịch vụ tại sân bay, an ninh hàng không... Tất cả các thông tin giữa 2 đầu bệnh viện, sân bay, hãng vận chuyển đều được khớp nối từng phút, giảm thiểu những rủi ro. 

Ngoài ra, trong quy trình cũng tính toán các tình huống khẩn cấp, nếu nhu cầu vận chuyển phát sinh khi chuyến bay đã đầy chỗ, phải có phương án kêu gọi, thuyết phục khách nhường chỗ cho ê-kíp ghép tim. Nếu chuyến bay gặp thời tiết xấu, máy bay sẽ đáp xuống sân bay nào gần nhất và phi công phải thông báo với sân bay dự bị để chuẩn bị xe cấp cứu và thiết bị vận chuyển nối tiếp đến bệnh viện thực hiện ghép...

Tạng hiến cứu người ngồi hạng thương gia trên máy bay - Ảnh 3.

Những người vận chuyển tạng chia sẻ quá trình vận chuyển trái tim, lá gan bằng máy bay

Là một trong những tiếp viên hàng không Vietnam Airlines từng tham gia vận chuyển tạng, chị Đặng Hồng Vân cho biết khi nhận được thông tin chuyến bay có vận chuyển tạng, bản thân chị rất bất ngờ. Để tạng hiến được đảm bảo, tổ bay cũng đưa ra phương án hỗ trợ bác sĩ để vận chuyển mô tạng hiến từ người chết não an toàn nhất. "Bản thân tôi cũng chuẩn bị dây dài để giữ thùng tạng trong bất kỳ thời tiết nào. Chuyến bay có vận chuyển tạng hiến cũng mang cho tôi nhiều cảm xúc rất đặc biệt"- chị Vân chia sẻ.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, cho biết Vietnam Airlines rất vinh dự khi được cùng tham gia mang lại sự sống cho các bệnh nhân trên mọi miền đất nước. Đây là những chuyến bay chứa đựng tình yêu thương, sự chia sẻ với ngành y và những người bệnh đang ở làn mong manh sự sống và cái chết. Thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ có thêm nhiều chuyến bay yêu thương đến với bệnh nhân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo