Chiều 27-12, Sở Y tế TP HCM đã triển khai thêm Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 28 trên địa bàn TP. Trạm cấp cứu này đặt tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (quận Phú Nhuận), sẽ thực hiện chức năng cấp cứu cho người dân trên địa bàn các phường 2,3,4,5,7,8 (quận Phú Nhuận), các phường 3, 5, 6, 11, 14 (quận Bình Thạnh) cũng như các địa bàn lân cận.

Thay thế thận trên xe cấp cứu trước khi đưa về bệnh viện - Ảnh 1.

Ký kết triển khai đặt trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Theo BS Nguyễn Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, hiện nay khoa cấp cứu bệnh viện mỗi ngày tiếp nhận từ 130-150 trường hợp. Với những quy trình khẩn cấp được bệnh viện ứng dụng triển khai như Code STROKE, Code STEMI, Code Blue… sẽ đảm bảo cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh khoa diễn tiến nặng cũng như đáp ứng thảm họa, dịch bệnh.

Với hệ thống xe cứu thương chuyên dụng được trang bị đầy đủ thiết bị máy thở, máy lọc máu cấp cứu, thông khí nhân tạo cấp cứu, kỹ thuật thay thế thận cấp cứu và đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp …, trạm cấp cứu hoạt động 24/7, xử lý mọi tình huống cấp cứu ngoại viện hiệu quả nhất, đặc biệt các trường hợp đột quỵ, ngưng tim, ngưng thở và tai nạn giao thông. Quy trình xuất xe chỉ trong vòng 3-5 phút, người bệnh sẽ được đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất, giảm thiểu di chứng, tăng cơ hội sống.

Thay thế thận trên xe cấp cứu trước khi đưa về bệnh viện - Ảnh 2.

Lãnh đạo ngành y tế TP khuyến khích triển khai mô hình cấp cứu xe 2 bánh phù hợp địa hình giao thông TP

Tại buổi triển khai, PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, khuyến khích Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đầu tư triển khai thêm mô hình cấp cứu bằng xe 2 bánh. "Ngành y tế đang liên kết các khoa cấp cứu ở tất cả các các bệnh viện chứ không riêng gì những bệnh viện lớn. Điều hành bằng hệ thống thông minh mục tiêu là tiếp cận hiện trường trong thời gian nhanh nhất, đem lợi cho người bệnh", ông Thượng nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh