Thể dục tăng cường hiệu quả hóa trị liệu

Tin mới

21/09/2014 21:10

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Pennsylvania được công bố trên tờ American Journal of Physiology nêu khả năng việc vận động thể chất giúp tăng cường hiệu quả thu giảm khối u của thuốc trị ung thư.

Trong nghiên cứu trước đây, GS Joseph Libonatti và cộng sự đã có bằng chứng cho thấy việc bệnh nhân ung thư tập thể dục thường xuyên trước khi hóa trị có thể giúp bảo vệ tế bào tim của bệnh nhân trước tác dụng không mong muốn của thuốc doxorubicin mà hậu quả lâu dài có thể gây suy tim. Lần này, họ khảo sát về lợi ích của việc tập thể dục trong thời gian hóa trị trên 4 nhóm chuột đã bị gây ung thư da trước đó. Trong vòng 2 tuần, 2 trong 4 nhóm được tiêm doxorubicin - vốn là dạng thuốc trị ung thư khá phổ biến - và 2 nhóm được tiêm giả dược. Bên cạnh đó, các nhà khoa học thúc đẩy 1 nhóm chuột có thuốc và 1 nhóm nhận giả dược vận động 5 lần mỗi tuần trong 45 phút và số còn lại không được cho vận động. Hai tuần sau đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy khối u ở chuột có tập thể dục và được tiêm thuốc giảm đáng kể so với các nhóm chuột khác.

 

Tập thể dục có thể giúp tăng cường công hiệu thu giảm khối u của thuốc Ảnh: MNT
Tập thể dục có thể giúp tăng cường công hiệu thu giảm khối u của thuốc Ảnh: MNT

GS Libonatti khuyến khích những nghiên cứu tiếp theo nhằm tìm hiểu việc tập thể dục có hiệu quả thu giảm khối u theo cách nào nhưng ông nêu khả năng làm tăng lưu lượng dòng máu chảy dẫn thuốc đến các tế bào ung thư.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI