Ngày 18-10, đoàn công tác do GS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, đã đến gia đình bé H’L.M (4 tháng tuổi, ngụ huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) nghi bị nhiễm virus Zika.

Chưa đưa ra kết luận cuối cùng

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, ngày 8-9, trung tâm nhận được thông báo của Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Đắk Lắk về 1 trường hợp bé gái bị đầu nhỏ. Đó là bé H’L.M, nặng 2,6 kg, sinh ngày 12-6-2016 tại BV Đa khoa thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk).


Các bác sĩ thăm khám cho 1 bé gái dương tính với virus Zika

Các bác sĩ thăm khám cho 1 bé gái dương tính với virus Zika

Sau khi sinh một thời gian, gia đình lo lắng nên đưa bé lên BV Đa khoa thị xã Buôn Hồ kiểm tra, rồi được chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk và BV Nhi Đồng 1 (TP HCM). Ngay sau đó, trung tâm lấy mẫu máu của mẹ con chị H’B.M (mẹ của bé H’L.M) gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên nhưng cho kết quả âm tính với virus Zika.

Tuy nhiên, ngày 12-10, cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu máu 2 mẹ con chị H’B.M và hơn 10 người khác tiếp xúc gần, gửi ra Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Mới đây, viện này đã thông báo cả 5 lần xét nghiệm mẫu máu của mẹ con chị H’B.M đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Theo chị H’B.M (SN 1993), trong suốt quá trình mang thai, chị đã đi khám thai 6 lần. Đến lần cuối cùng vào tháng thứ 8, các bác sĩ phát hiện thai nhi mắc chứng đầu nhỏ. Quá trình mang thai người mẹ không đi đâu xa. Khi mang thai tháng thứ 3 người mẹ sốt phát ban nhưng không điều trị, đến tháng thứ 6 thì tiếp tục sốt và tự mua thuốc uống.

GS-TS Trần Đắc Phu cho hay mặc dù cháu bé có nhiều biểu hiện giống mắc bệnh Zika như vòng đầu của cháu chỉ có 31 cm (trung bình tuổi này là 38 cm) nhưng phải chờ kết quả từ Nhật Bản mới xác định chính xác. Bởi vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng đầu nhỏ như nhiễm virus Rubella, vi khuẩn, ký sinh trùng, nhiễm độc, nhiễm virus, vi khuẩn khác.

Hiện nay, virus Zika xuất hiện ở nhiều tỉnh thành, phân bố khu vực rộng. GS-TS Phu khuyến cáo các thai phụ, người dự định mang thai không nên đến vùng có dịch Zika; nếu đến phải dùng các biện pháp phòng bệnh, chống muỗi đốt.

Sốt xuất huyết tăng 7,5 lần

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk vừa lấy mẫu máu của 2 cháu là Giàng Thị K.T (7 tuổi) và Giàng A Đ.D. (4 tuổi) con anh Giàng A N. (ngụ huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) để gửi đi xét nghiệm xác định nguyên nhân gây nên chứng đầu nhỏ.

Theo anh Giàng A N., gia đình có 4 người con thì đứa đầu và cuối phát triển bình thường, riêng 2 cháu ở giữa lúc sinh ra đã bị chứng đầu nhỏ. Quá trình mang thai, mẹ 2 bé có sốt nhiều lần nhưng không đi khám. Trong thai kỳ, mặc dù nhiều lần đi khám thai nhưng không phát hiện dị dạng thai. Do 2 cháu sinh ở nhà, gia đình cũng chỉ mới đưa đến BV tuyến huyện nên suốt bao nhiêu năm qua vẫn chưa biết 2 cháu bị bệnh gì.

“Hiện cháu lớn có vòng đầu đo được 35 và cháu nhỏ là 39 cm, nhỏ hơn nhiều so với những đứa trẻ thông thường” - anh N. nói.

Sau khi xem hình ảnh và thông tin mà phóng viên cung cấp, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và một số bác sĩ chuyên khoa cho rằng chỉ nhìn hình ảnh thì khó xác định. Bên cạnh đó, trường hợp này sinh lâu rồi nên khó hồi cứu nguyên nhân. Việc xét nghiệm giờ cũng không còn đặc hiệu nữa vì virus Zika tạo kháng thể nhiều thì cũng chỉ đến 2 năm.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk nhằm đánh giá tình hình dịch sốt xuất huyết, Zika và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2016 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 11.000 ca bệnh, trong đó có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; tăng 7,5 lần so với cùng kỳ năm 2015.

TP HCM công bố dịch Zika

Ngày 18-10, UBND TP HCM đã công bố dịch bệnh do virus Zika quy mô cấp phường, xã. Địa điểm công bố dịch bệnh này là tại phường Phước Long B, quận 9 - nơi vừa phát hiện ca nhiễm Zika.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu đã làm việc với UBND phường An Phú, quận 2. Theo lãnh đạo quận 2, đến nay đã có 2 ca mắc Zika và tồn tại hàng chục điểm nguy cơ mắc bệnh.

Bà Nguyễn Thị Thu yêu cầu địa phương này tập trung làm sạch môi trường, diệt muỗi; xử lý các điểm nguy cơ, khu vui chơi, giải trí, vận động các gia đình tổng vệ sinh; nâng cao năng lực quản lý nhà nước cấp phường. Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngoài 30 BV, tới đây sở tiếp tục lấy mẫu giám sát Zika tại các phòng khám tư nhân, đồng thời nhờ các nhà thuốc hỗ trợ tư vấn người dân đến BV lấy mẫu khi nghi ngờ. Ng.Thạnh

Bài và ảnh: Cao Nguyên