Chiều 15-6, đội ngũ y bác sĩ điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực 101 giường (ICU) đặt tại Bệnh viện Tâm thần (Bắc Giang) đã tiến hành can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) cho một bệnh nhân nữ 37 tuổi mắc Covid-19.

Theo đó, bệnh nhân nữ H.T.H. (37 tuổi) nhập viện Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngày 26-5, được thở oxy, nhưng diễn tiến bệnh không tốt. Đến 28-5, bệnh nhân được cho thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi). Ngày 2-6, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu, sử dụng kháng sinh.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 phải can thiệp ECMO, có người phụ nữ 37 tuổi - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bắc Giang

Đến 20 giờ ngày 14-6, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm ICU và được tiếp tục thở máy, lọc máu, sử dụng vận mạch. Tuy nhiên, tình trạng diễn biến suy tim rất nặng, phải dùng các thuốc vận mạch liều cao, tổn thương phổi lan tỏa 2 bên, không đáp ứng điều trị nội khoa tối ưu. Chiều 15-6, bệnh nhân được chỉ định tiến hành đặt ECMO.

Là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng - Phó khoa Hồi sức tích cực, chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), Trưởng đoàn y tế Đà Nẵng chi viện Bắc Giang - cho biết sau khi đặt ECMO, đã ngưng được thuốc vận mạch và cải thiện chỉ số oxy hóa máu. Tuy nhiên, tiên lượng bệnh đối với nữ bệnh nhân 37 tuổi mắc Covid-19 này vẫn còn nặng vì tổn thương cả tim và phổi.

Trước đó, ngày 12-6, tại Trung tâm này cũng tiến hành đặt ECMO cho bệnh nhân N.T. T. (67 tuổi). Bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, sau đó nhập Bệnh viện Phổi Bắc Giang điều trị từ ngày 3-6 trong tình trạng khó thở, ho, SpO2 85%, được thở máy và lọc máu.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 phải can thiệp ECMO, có người phụ nữ 37 tuổi - Ảnh 2.

Các cơ sở y tế đang có 117 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng

Ngày 12-6, bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm ICU trong tình trạng rất nặng, không đáp ứng với máy thở, nên được đặt ống nội khí quản, thở máy nhưng phổi bệnh nhân tổn thương rất nặng lan tỏa hai bên. Bệnh nhân được ê-kíp Bệnh viện Đà Nẵng và các nhân viên y tế tiến hành đặt ECMO ngay trong ngày. Theo bác sĩ Hùng, hiện bệnh nhân tỉnh táo, vẫn còn phụ thuộc vào ECMO, phổi đang có chiều hướng cải thiện.

Được biết, tính đến chiều 15-6, tại Trung tâm hồi sức tích cực ICU 101 giường đang có 60 bệnh nhân. Trong đó, tín hiệu đáng mừng là có hơn 25 bệnh nhân đã được cai HFNC thành công; 8 bệnh nhân đã có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1 và 2 bệnh nhân có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 2.

Theo Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến nay, tại các cơ sở y tế của cả nước có 117 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng, 52 trường hợp tiên lượng rất nặng và có 6 ca có nguy cơ tử vong. Cả nước có 13 trường hợp đang phải can thiệp ECMO, riêng TP HCM có 4 ca nặng, nguy kịch, phải can thiệp ECMO.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn gửi Sở Y tế TP HCM về việc tích cực tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19 và báo cáo diễn biến ca bệnh hàng ngày. Để bảo đảm công tác quản lý, chăm sóc và điều trị tốt nhất cho người bệnh, Tiểu ban điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19), chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tập trung tối đa mọi nguồn lực để ưu tiên quản lý, điều trị, chăm sóc toàn diện cho các ca bệnh Covid-19.

Phân tuyến điều trị các ca bệnh phù hợp tình trạng người bệnh, theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng ca bệnh, tổ chức hội chẩn liên khoa, liên viện, hội chẩn với Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế qua Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19, Bộ Y tế (khi cần) để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 phải can thiệp ECMO, có người phụ nữ 37 tuổi - Ảnh 4.
D.Thu