Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 26-5 cho biết đã phát hiện thêm một ca mắc Covid-19 mới là hành khách trên chuyến bay từ Nga về nước ngày 13-5. Bệnh nhân đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Bệnh nhân số 327 (nam, 31 tuổi), địa chỉ tại Nam Vân, TP Nam Định, tỉnh Nam Định. Ngày 13-5, bệnh nhân từ Liên bang Nga về Sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN0062, sau khi nhập cảnh được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình.

Thêm 1 ca bệnh Covid-19 mới, phi công người Anh phải lọc máu trở lại - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt hành khách tại sân bay ở Nga trước khi lên máy bay về nước

Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 25-5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình lấy mẫu xét nghiệm lần 4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 26-5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Như vậy trên chuyến bay VN0062 ngày 13-5 đến nay đã có 33 trường hợp mắc Covid-19, tất cả đều được cách ly ngay sau nhập cảnh, không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng, trong đó có 31 hành khách (28 người cách ly tại Thái Bình, 2 người cách ly tại Hải Dương, 1 tại Quảng Ninh) và 2 tiếp viên hàng không cách ly tại TP HCM.

Như vậy tính đến chiều 26-5, Việt Nam đã ghi nhận 327 ca mắc Covid-19, trong đó có 187 ca có yếu tố dịch tễ ở nước ngoài đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 18 giờ ngày 26-5, Việt Nam đã có 40 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Việt Nam đã điều trị khỏi cho 272 bệnh nhân, chiếm 84% tổng số bệnh nhân mắc Covid-19. 55 bệnh nhân Covid-19 còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

Phi công người Anh phải lọc máu trở lại

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn trong tình trạng nguy kịch vì bệnh nhân còn phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được. Đã cho lọc máu trở lại

Đánh giá sơ bộ, bệnh nhân còn mê, đồng tử đều 2 bên, phản xạ ánh sáng dương tính, có nhịp thở tự nhiên nhưng chưa phục hồi phản xạ ho và chưa cử động được tay chân trong quá trình giảm liều thuốc an thần, ngưng thuốc dãn cơ. Đánh giá tri giác và vận động của bệnh nhân chỉ chính xác khi thuốc tích luỹ được thải hết.

Phổi bệnh nhân vẫn chưa cải thiện thêm trong những ngày điều trị tại  bệnh viện Chợ Rẫy, lưu lượng máu ECMO vẫn còn cao (4,5 lít/ phút), để duy trì oxy máu SpO2 90-95%

Chức năng thận của bệnh nhân chưa phục hồi: Vẫn cần furosemide để duy trì lượng nước tiểu cần thiết, creatinin máu đang tăng dần sau ngưng lọc máu liên tục, tối qua tiến hành lọc máu lại.

Tình trạng viêm phổi của bệnh nhân hiện vẫn chưa kiểm soát được, kết quả cấy đàm ra Burkholderia cenocepacia, đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch (điều trị từ 21-4 đến nay cấy vẫn dương tính).

Tiểu Ban Điều trị cho biết tính đến chiều 26-5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế có 6 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 5 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

Số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 14.739 người. Trong đó, 55 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 12.379 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 2.306 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Ngọc Hà