Trong 2 ngày 29 và 30-10, Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) đã trao chứng nhận tiêu chuẩn bạch kim trong điều trị đột quỵ cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ.

Ngoài ra, một hội nghị khoa học và đào tạo liên tục (trực tuyến) về xử lý đột quỵ với sự tham dự của hơn 2.000 bác sĩ trên cả nước cũng đã diễn ra tại đây.

TS-BS Trần Chí Cường, Giám đốc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, cho biết sau gần 3 năm đi vào hoạt động, bệnh viện đã khám, điều trị cho gần 170.000 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 71.000 lượt người đến khám, điều trị vì đột quỵ. 

Trung bình mỗi ngày, bệnh viện cấp cứu cho 20-30 bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân đến ở "thời gian vàng" (nhập viện trước 6 giờ) đạt khoảng 20%.

Thêm một bệnh viện đạt chuẩn điều trị đột quỵ quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bệnh nhi nhỏ tuổi đột quỵ vừa được Bệnh viện S.I.S cứu sống

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân đến trong "thời gian vàng" cấp cứu đột quỵ đang chậm lại. Cụ thể, năm 2020 có 23% bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện trong "thời gian vàng". Đến tháng 9-2021, tỉ lệ này giảm xuống còn 19%.

Những năm qua, khi có Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, người dân khu vực miền Tây bị đột quỵ được cứu sống nhiều hơn, giảm tỉ lệ tử vong và tàn phế do được cứu chữa trong "thời gian vàng", thay vì mất thời gian vì phải đưa lên TP HCM điều trị như trước đây.

"Đây là kết quả của quá trình nỗ lực với sự đoàn kết, phối hợp của cả tập thể bệnh viện, đặc biệt trong điều kiện khó khăn như hiện nay. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nâng cao, mang chất lượng điều trị quốc tế đến với người dân miền Tây" - BS Cường thông tin.

Thay mặt WSO, PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM, đã trao chứng nhận và gửi lời chúc mừng đến Bệnh viện Đa S.I.S Cần Thơ và TS-BS Trần Chí Cường. 

"Hiếm có một bệnh viện tư nhân được trao chứng nhận bạch kim này, trong khi trước đây đa phần đều trao cho các bệnh viện công lập. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận, cho thấy bệnh viện đạt tiêu chuẩn cấp cứu, điều trị đột quỵ với các bệnh viện trên thế giới" - BS Thắng nhấn mạnh.

Theo GS-TS-BS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, các đơn vị, trung tâm muốn đạt được tiêu chuẩn bạch kim phải đạt được 7 tiêu chí khắt khe của WSO. 

NGUYỄN THẠNH