Đơn vị y học thể thao sẽ chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho những người chơi thể thao, vận động viên chuyên nghiệp cần nâng cao thành tích cũng như các cá nhân, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định tập luyện để cải thiện sức khỏe.

Thêm một bệnh viện thành lập đơn vị y học thể thao - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện FV thực hiện đánh giá sức khỏe và thể lực cho bệnh nhân có bệnh nền. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Bác sĩ Y học Thể Thao Bệnh viện FV, mọi người đều có thể tập thể thao, từ người sức khỏe bình thường cho đến những người có bệnh lý mạn tính. Và ngay cả người khỏe mạnh trước khi chơi thể thao cũng cần đánh giá ban đầu xem có bệnh lý tiềm tàng gì hay không và thể lực thích hợp với môn thể thao nào. Đặc biệt với người có bệnh nền thì tùy theo tình trạng bệnh lý riêng mà bác sĩ y học thể thao sẽ tư vấn chọn môn thể thao và cường độ tập luyện phù hợp.

"Cùng với phong trào tập thể thao, thời gian qua không ít trường hợp người tập bị chấn thương, thậm chí gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do tập luyện quá sức hoặc sai cách" - bác sĩ Vinh nói.

Đơn vị y học thể thao sẽ đánh giá các yếu tố nguy cơ và khả năng tham gia thể thao hoặc hoạt động thể chất, từ đó các bác sĩ đưa ra lời khuyên mang tính cá nhân hóa về việc tăng cường thể lực, tập luyện, phòng ngừa chấn thương. Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ y học thể thao sẽ giới thiệu đến các chuyên gia khác tại Bệnh viện FV, như chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tim mạch, bác sĩ chuyên khoa phổi, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình... để cùng đánh giá và tư vấn.

Ng.Thuận