icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm nhiều địa phương sẽ thí điểm quản lý, điều trị ca mắc Covid-19 tại nhà

N.Dung

(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết tới đây ngành y tế sẽ thí điểm điều trị ca mắc Covid-19 tại nhà với một số tỉnh, thành khác, đồng thời sử dụng thuốc kháng virus để giảm nhanh nồng độ virus.

Sáng 13-8, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh Covid-19. Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 12-8, Việt Nam ghi nhận 242.603 ca bệnh, trong đó có 86.371 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh trong đợt dịch thứ 4. Hiện có gần 500 bệnh nhân nặng đang điều trị ICU (hồi sức tích cực) và 21 ca nguy kịch đang điều trị ECMO (tim phổi nhân tạo). Việt Nam cũng ghi nhận gần 4.800 bệnh nhân tử vong trong đợt dịch này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã sửa đổi tất cả các phác đồ điều trị trên cách thức tiếp cận rộng rãi hơn (tầng thứ 2 phải có oxy, thuốc chống đông), đảm bảo tiếp cận tốt nhất với tất cả loại thuốc.

Thêm nhiều địa phương sẽ thí điểm quản lý, điều trị ca mắc Covid-19 tại nhà - Ảnh 1.

TP HCM thành lập bệnh viện dã chiến để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Khánh Phương

Theo Bộ Y tế, ngoài TP HCM, tới đây ngành y tế sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị, quản lý ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà ở một số tỉnh, thành phố khác, đồng thời sử dụng thuốc Molnupiravir, một trong những thuốc được đánh giá giúp giảm nồng độ virus tốt nhất.

Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp tăng cường tiếp cận nhập thuốc này khi có điều kiện sẽ sử dụng. Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp dược có thể sản xuất Molnupiravir trao đổi với các đơn vị có bản quyền để chuyển giao công nghệ và sản xuất thuốc này. "Đây là vấn đề quan trọng trong điều trị tại cộng đồng"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi cộng đồng hỗ trợ tiếp cận thuốc điều trị bệnh nhân nặng. Hiện đã có thuốc Remdesivir (đã về một lượng ít) và một số thuốc kháng virus khác. "Chúng tôi coi thuốc kháng virus là một trong các vũ khí trong bối cảnh hiện nay để áp dụng cho bệnh nhân theo từng mức độ hướng dẫn chuyên môn, có thể áp dụng đại trà hoặc bệnh nhân nặng" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh điều trị, giảm tỉ lệ tử vong là một trong những trọng tâm ưu tiên trong phòng chống dịch Covid-19 với tất cả tỉnh, thành, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết việc tổ chức hệ thống trong khám chữa bệnh, đặc biệt với bệnh nhân Covid-19 hiện nay được thay đổi theo hướng đảm bảo tiếp cận bệnh nhân nhanh nhất, thuận lợi nhất, cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho bệnh nhân. Đặc biệt, các địa phương nên chia 3 tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng đó, công tác điều trị phải chuẩn bị ở mức cao hơn và chuẩn bị kịch bản có tình huống xấu hơn diễn ra trên địa bàn. Bộ Y tế cho rằng thời gian qua khi dịch xảy ra, một số địa phương lúng túng do chuẩn bị không đầy đủ.

Thêm nhiều địa phương sẽ thí điểm quản lý, điều trị ca mắc Covid-19 tại nhà - Ảnh 2.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo