Ngoài ra, nhiều người về từ 5 tỉnh, thành có dịch đã khai báo trong vài ngày qua và được cách ly, giám sát tùy mức độ.

Tổng cộng 54.088 người về từ Đà Nẵng

Theo HCDC, ghi nhận đến sáng nay 23-8, tổng số trường hợp về từ Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28-7 đã khai báo y tế tiếp tục tăng lên 54.088 người (lần thống kê trước đó vào chiều 21-8, được thông báo trong cuộc họp với Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống Covid-19 là hơn 53.700 người). Những người này được cách ly, xét nghiệm Covid-19 theo quy định và chưa phát hiện thêm ca dương tính nào.

Thêm nhiều người đến TP HCM từ Đà Nẵng hồi tháng 7 khai báo y tế - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, nơi 8/16 bệnh nhân Covid-19 tại TP HCM đang được cách ly, điều trị - ảnh: HOÀNG TRIỀU

TP HCM vẫn tiếp tục triển khai giám sát người về từ các tỉnh, thành có dịch trong tháng 8 (Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị). Trong đó, người từ Hà Nội thuộc nhóm 4, chỉ cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và hạn chế đến nơi đông người, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài. Người về từ các tỉnh khác sẽ được phân thành các nhóm 2, 3, 4 tùy theo nguy cơ ở huyện/TP trực thuộc mà họ từng lưu trú. Nhóm 2 (về từ nơi có cách ly xã hội) sẽ phải cách ly tập trung, nhóm 3 cách ly tại nhà. Trong nhóm này, hiện toàn TP HCM có 148 trường hợp đã được cách ly.

Hiện tổng số ca bệnh Covid-19 ở TP HCM từ đầu mùa dịch vẫn là 77 người, số bệnh nhân hiện tại là 16 người (bao gồm các ca tái dương tính), đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi, sức khỏe đều ổn định. 10 bệnh nhân sau xuất viện đang trong thời gian theo dõi, 48 người đã hết thời gian theo dõi.

7 khuyến cáo mới nhất Bộ Y tế lưu ý cộng đồng

Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế vừa phát thông tin mới nhất khuyến cáo hướng dẫn cách xử trí khi cá nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cho cộng đồng phòng chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở:

1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 m.

2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế.

3. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, hoặc khăn vải hoặc khăn tay hoặc khan giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy.

5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…

6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học.

7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Thêm nhiều người đến TP HCM từ Đà Nẵng hồi tháng 7 khai báo y tế - Ảnh 2.

7 khuyến cáo mới nhất Bộ Y tế lưu ý cộng đồng

Bác sĩ mắc Covid-19 ở Đồng Nai đã được xuất viện

Sáng 23-8, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết bệnh nhân 669 sau quá trình điều trị hơn 2 tuần qua đã khỏi bệnh và xuất viện.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai, bệnh nhân 669 tinh thần rất tốt, tuần đầu tiên nhập viện có ho, sốt nhưng sau đó đã nhanh chóng thuyên giảm, hiện các chỉ số huyết học, sinh hóa đã trở lại bình thường.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân này sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà thêm 14 ngày theo quy định.

Bác sĩ mắc Covid-19 ở Đồng Nai đã được xuất viện - Ảnh 1.

Hiện tại, những khu phong tỏa cách ly liên quan các bệnh nhân ở Đồng Nai đã được dỡ bỏ

Trước đó 4 ngày, bệnh nhân 595 - vợ bác sĩ N. đã khỏi bệnh Covid-19 và được xuất viện, sau 20 ngày điều trị.

Vợ chồng bác sĩ N. mắc Covid-19 sau khi đi thăm người thân tại Đà Nẵng. Những người tiếp xúc với 2 bệnh nhân này tại Đồng Nai đều không bị lây nhiễm.

Như vậy, Đồng Nai hiện không còn trường hợp nào mắc Covid-19. Tuy vậy, tính đến nay, tỉnh còn 185 người đang cách ly tại nhà liên quan các ổ dịch ở Đà Nẵng; cùng hàng trăm công dân Việt Nam từ nước ngoài về đang cách ly tại các cơ sở tập trung trên địa bàn. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân không được chủ quan với dịch bệnh vì tình hình dịch vẫn còn phức tạp ở nhiều địa phương khác.

Bài và ảnh: Anh Thư - Nguyễn Thạnh - Xuân Hoàng